Chủ nhật,  05/12/2021

Trung Quốc sắp có tàu đệm từ không người lái

Theo hãng tin CNN, Trung Quốc sẽ ra mắt tàu đệm từ không người lái vào năm 2020. Loại tàu này sử dụng công nghệ đệm từ với khả năng giảm tiếng ồn, tăng tính an toàn và chở nhiều người hơn.
Tàu đệm từ trong nhà máy của công ty CRRC Zhuzhou Locomotives. 

 

Tàu do công ty CRRC Zhuzhou Locomotives phát triển và chế tạo độc lập. Nó sẽ là thế hệ tàu đệm từ tốc độ trung bình thấp thứ 3 của hãng này. Tuy ở mức trung bình thấp, tốc độ tàu 3.0 vẫn lên tới 200 km/h, nhanh hơn 40 km/h so với thế hệ thứ 2 và gấp đôi thế hệ đầu tiên.

Khi hoàn thiện, đây sẽ là tàu đệm từ thương mại nhanh nhất được phát triển và chế tạo hoàn toàn bởi một công ty Trung Quốc. Thế hệ tàu 1.0 đã hoạt động 2 năm tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Tàu 2.0 đang được lắp ráp và thử nghiệm cũng tại thành phố này.

Thế hệ thứ 3 có sự khác biệt lớn khi là tàu không người lái. Chúng được thiết kế nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng giao thông trong thành phố, khác với phiên bản tốc độ cao chủ yếu dùng để kết nối các thành phố lớn. So với tàu truyền thống, tàu đệm từ an toàn và êm hơn, phát ra âm thanh dưới 70 dB, nhỏ hơn máy hút bụi thông thường.

Tàu 3.0 có khả năng chở nhiều người hơn, tăng tốc nhanh và leo dốc tốt hơn. Ví dụ, nó có thể leo lên độ cao tương đương tòa nhà 4 tầng chỉ trong 100 m. Loại tàu mới cũng có “bộ não” mạnh mẽ hơn, cho phép chúng tự lái an toàn. Khi hoàn tất thử nghiệm, chúng dự kiến chạy trên các tuyến đường dài 50-200 km.

Công nghệ đệm từ trên thế giới đang được phát triển và nhiều người dự đoán đây là tương lai của tàu chở khách. Tuy nhiên, chỉ có một số ít quốc gia đang vận hành loại tàu này, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tàu đệm từ sử dụng lực đẩy nam châm để nâng con tàu lên khỏi mặt đất, giúp giảm ma sát, đồng thời đẩy nó di chuyển về phía trước.

Theo Chinhphu