Chủ nhật,  05/12/2021

Việt Nam và Lào đạt nhiều thỏa thuận hợp tác về ICT

Chiều 12-3, Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi đã tiếp đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông do Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Lào từ ngày 11 đến 13-3. Tham dự có Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Việt Nam và Lào đạt nhiều thỏa thuận hợp tác về ICT

Hội đàm giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam (trái) và Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào.

 

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi kết quả các cuộc hội đàm của đoàn Việt Nam với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào; cho biết, Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Lào phát triển công nghệ, thông tin và truyền thông, đặc biệt là sẵn sàng giúp Lào xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng (ISAC) mà Việt Nam vừa tự xây dựng và đưa vào vận hành.

Phó Thủ tướng Lào Somdi Duongdi cảm ơn Việt Nam luôn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ cao nhất với Lào; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tiếp tục đào tạo nhân lực về công nghệ thông tin cho Lào để tạo nền tảng số hóa các lĩnh vực mà Lào quan tâm nhằm phát triển một xã hội hiện đại.

* Trước đó sáng 12-3, Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu đã hội đàm Đoàn đại biểu Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào, do đồng chí Thansamay Kommasith, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng dẫn đầu.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu về định hướng phát triển của ngành công nghệ, thông tin và truyền thông (ICT) của Việt Nam; nhấn mạnh ngành bưu chính Việt Nam hiện có tốc độ phát triển hơn 30% một năm và tập trung vào phát triển mạng lưới chuyển phát, logistics để phát triển thương mại điện tử. Thúc đẩy doanh nghiệp bưu chính phát triển tăng cường sử dụng công nghệ mới và giao cho các doanh nghiệp bưu chính lớn thực hiện dịch vụ hành chính công. Bộ trưởng cũng đề xuất với phía Lào xem xét thành lập liên doanh hai nước về bưu chính trong thời gian tới.

Tại hội đàm, đồng chí Thansamay Kommasith thông báo về bảy định hướng chiến lược phát triển bưu chính viễn thông của Lào, giới thiệu về tình hình phủ sóng viễn thông, sóng điện thoại; cảm ơn công ty của Viettel đã giúp xây dựng và cài bộ font tiếng Lào vào điện thoại, đào tạo nhân sự, quản lý tần số, quản lý tên miền giúp Lào. Thông báo hiện Lào đã có luật về bản quyền điện tử cũng như tập trung vào lĩnh vực viễn thông và số hóa một số lĩnh vực như thu thuế nhằm tăng tính hiệu quả quản lý công. Đồng thời nhất trí các vấn đề hợp tác giữa hai bên mà đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đưa ra; cho rằng sự hợp tác của Việt Nam giúp Lào đào tạo nhân lực ngành bưu chính viễn thông và các lĩnh vực khác như như tần số, tên miền… là rất thiết thực đối với sự phát triển của Lào hiện nay.

* Cùng ngày, đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đã thăm và làm việc với các doanh nghiệp công nghệ, thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại Lào gồm có các công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ (FPT).

Theo Nhandan