Thứ năm,  29/02/2024

NASA cho du khách lên tham quan Trạm vũ trụ quốc tế

NASA đã lên kế hoạch cho phép du khách tham quan Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) từ năm 2020. Trạm vũ trụ này là nơi làm việc của phi hành gia quốc tế và chưa từng mở cửa cho hành khách tư nhân.

NASA thông báo trạm ISS sẽ được mở cửa cho các hoạt động thương mại, theo đó các công ty tư nhân có thể đưa hành khách lên trạm trong 30 ngày.

Theo cơ quan này, họ có thể sắp xếp 2 chuyến bay ngắn ngày đến trạm ISS cho hành khách tư nhân mỗi năm. Đây sẽ là những chuyến du hành vũ trụ thương mại và do hành khách tư nhân trả phí.

Dịch vụ vận chuyển hành khách sẽ do Boeing và SpaceX cung cấp. Hai hãng này đang phát triển tàu chở người lên trạm ISS. Mỗi chuyến bay cho một người ước tính có giá khoảng 50 triệu USD hoặc cao hơn.

NASA sẽ nhận được khoảng 35.000 USD/đêm từ hành khách tư nhân trên trạm ISS. Ngoài ra, hành khách cũng phải vượt qua bài kiểm tra sức khỏe và khóa huấn luyện nghiêm ngặt của cơ quan này.

Lợi ích chính khi cho phép hành khách tư nhân lên trạm ISS có lẽ là giúp giảm chi phí vì vận hành trạm vũ trụ rất tốn kém. Tuy nhiên, việc này cũng giúp NASA tiếp tục thử nghiệm hoạt động du hành không gian, khiến nó trở nên an toàn và rẻ hơn với tất cả người dân.

ISS không thuộc về riêng NASA. Trạm vũ trụ này được NASA xây dựng cùng với Nga vào năm 1998 và sau đó các quốc gia khác gửi phi hành gia lên đây để tham gia các sứ mệnh.

Tuy nhiên, những du khách lên ISS sắp tới sẽ không phải là những du khách đầu tiên lên trạm vũ trụ này. Hồi năm 2001, doanh nhân người Mỹ Dennis Tito đã trả cho Nga khoảng 20 triệu USD để được thực hiện một chuyến đi đặc biệt như vậy.

Theo Chinhphu