Thứ năm,  05/08/2021

Hai nữ du hành đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ và giấc mơ đặt chân lên mặt trăng

Ngày 21-10 (tức rạng sáng 22-10 theo giờ Việt Nam), sau thành tựu mang tính bước ngoặt trở thành hai nữ du hành đầu tiên đi bộ ngoài không gian, Koch và Meir đã nói chuyện với giới truyền thông qua webcast và chia sẻ sự phấn khích của họ về chương trình Artemis của NASA và giấc mơ trở thành người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Hai nữ du hành đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ và giấc mơ đặt chân lên mặt trăng

Hai nữ phi hành gia Jessica Meir (trái) và Christina Koch thực hiện chuyến đi bộ ngoài vũ trụ vào ngày 18-10.

 

Thứ Sáu ngày 18-10 vừa qua, Christina Koch và Jessica Meir đã tiến hành “chuyến đi bộ trong không gian của phi hành đoàn toàn phụ nữ đầu tiên”, nhằm thực hiện nhiệm vụ thay thế một phần cứng bị lỗi giúp cung cấp năng lượng cho Trạm vũ trụ quốc tế.

Trước khi lên trạm vũ trụ vào tháng 9, Meir tâm sự với Space.com rằng: “Tôi muốn trở thành người phụ nữ đầu tiên trên mặt trăng. Đó sẽ là nhiệm vụ lý tưởng của tôi. Đã đến lúc con người quay trở lại mặt trăng và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể làm điều đó trong tương lai gần và tôi rất thích trở thành người thực hiện nhiệm vụ đó”.

Phi hành gia của NASA Jessica Meir (trái) cụng tay với đồng nghiệp Christina Koch tại Trạm vũ trụ quốc tế thể hiện quyết tâm của họ trước chuyến đi bộ ngoài không gian toàn nữ đầu tiên trong lịch sử ngày 18-10 vừa qua. 

 

Meir cũng nói với Space.com về giấc mơ của cô không chỉ là một phi hành gia, mà đến một ngày nào đó hoàn thành một chuyến đi ngoài không gian. Cô ấy nói rằng cô ấy “thực sự mong đợi cơ hội để thực hiện chuyến đi vì đó thực sự là những gì tôi luôn hình dung bản thân mình thực sự làm cả đời.”

Nữ du hành Meir tâm sự trong buổi phát song trên mạng: “Tôi đã viết điều này trong cuốn niên giám cấp ba của mình về kế hoạch trong tương lai, tôi nói: mục tiêu của tôi là đi đến một con tàu vũ trụ. Và cuối cùng tôi đã hiện thực hóa được giấc mơ đó”.

Cô nói tiếp: “Một giấc mơ khác là được lên mặt trăng. Mặt trăng là hình trong bức vẽ đầu tiên của tôi, và tôi muốn trở thành một phi hành gia từ hồi lớp một để được đứng trên bề mặt của mặt trăng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng có lẽ tôi sẽ thực hiện ước mơ của mình”.

Meir là một trong 12 phụ nữ đang hoạt động trong quân đoàn phi hành gia của NASA và đủ điều kiện để được chọn cho nhiệm vụ Artemis đầu tiên đưa con người trở lại lên bề mặt mặt trăng. Koch, một phi hành gia kỳ cựu, cũng là một trong 12 phụ nữ có thể được chọn là người phụ nữ đầu tiên đi bộ trên mặt trăng.

Chuyến đi lịch sử của hai phụ nữ đầu tiên ngoài không gian.

 

Việc Koch hay Meir se trở thành người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng không có gì đáng ngạc nhiên, vì cả hai đã được chấp nhận vào quân đoàn phi hành gia cùng một lúc vào năm 2013 và đã trở thành những người bạn tuyệt vời kể từ đó.

“Tôi chắc chắn không nhất thiết phải biết quy trình tuyển chọn”, Koch nói thêm, “nhưng tôi biết rằng mỗi người trong văn phòng của chúng tôi đều cực kỳ có trình độ và bất cứ ai làm nhiệm vụ đó cũng đều người phù hợp với công việc và sẽ mang theo những hy vọng và ước mơ của mọi người”.

Trước đó, sau khi hoàn thành chuyến đi bộ lịch sử ngoài không gian của hai nữ du hành vũ trụ, NASA đã tổ chức một buổi họp báo. Tại đây, Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine cho biết sẽ tuyển chọn một người phụ nữ để đặt chân lên mặt trăng vào năm 2024. Và hơn thế nữa, rất có thể thấy người đầu tiên trên sao Hỏa vào năm 2030 cũng là phụ nữ.

Koch và Meir trong cuộc nói chuyện với giới truyền thông rạng sáng nay, 22-10.

 

Theo ông Jim Bridenstine, NASA chưa công bố ai sẽ là người phụ nữ đầu tiên trên mặt trăng, nhưng dù cô ấy là ai, cô ấy cũng sẽ lên kế hoạch hạ cánh vào năm 2024. Nhiệm vụ hạ cánh trên mặt trăng này là một phần của chương trình Artemis của NASA, là tiền thân của cơ quan để thiết lập sự hiện diện của con người vĩnh viễn trên và xung quanh mặt trăng, từ đó có thể giúp mở đường lên sao Hỏa.

Sau nửa thế kỷ, NASA sẽ đưa con người lên mặt trăng trở lại, một phi hành gia may mắn sẽ đi vào lịch sử vì trở thành người phụ nữ đầu tiên trên mặt trăng. Sau đó, sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ nhìn thấy người phụ nữ đầu tiên trên sao Hỏa, Quản trị viên NASA Jim Bridenstine cho biết.

NASA hiện chưa có kế hoạch cụ thể cho việc hạ cánh của con người trên sao Hỏa, ​​mặt trăng đang là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này, nhưng Bridenstine đã nói rằng cuộc đổ bộ sao Hỏa của phi hành đoàn đầu tiên có thể diễn ra vào khoảng năm 2030. Trong khi đó, công ty vũ trụ tư nhân SpaceX đang chế tạo tên lửa sao Hỏa Starship, có thể giúp NASA đưa những phi hành gia đầu tiên đến “Hành tinh Đỏ”.

Theo Nhandan