Thứ bảy,  10/04/2021

Việt Nam tiến tới giảm tỷ lệ nam giới uống rượu, bia ở mức nguy hại

Ngày 14-12, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tetra Pak (công ty cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển) cùng với các đối tác là doanh nghiệp xã hội NHC, Nhà máy Giấy Đồng Tiến, Công ty Lagom, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) khởi động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tới hơn 800 trường mầm non và tiểu học ở thành phố Hà Nội.

Khởi động chương trình phân loại, thu gom, tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống

Vỏ hộp sữa học đường sau khi sử dụng được thu gom và tái chế.

 

Đây là chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự hỗ trợ của Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 16 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô, đưa tổng số trường học tham gia chương trình năm 2019 lên hơn 1.400 trường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình dự kiến sẽ mở rộng quy mô hoạt động tái chế học đường tới Đà Nẵng và Bình Dương vào năm 2020.

Các đại biểu dự Lễ phát động chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại 800 trường mầm non và tiểu học tại Hà Nội.

 

Tham gia chương trình, các em học sinh được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống như cho ống hút vào trong hộp, làm dẹp và bỏ vào đúng nơi quy định. Vỏ hộp sữa sau đó sẽ được công ty Lagom thu gom định kỳ hai tuần một lần và chuyển đến Nhà máy Giấy Đồng Tiến để tái chế thành các sản phẩm hữu ích như giấy công nghiệp, tấm phẳng và tấm lợp sinh thái…

Mục tiêu cao nhất của chương trình không dừng lại ở việc thu gom, phân loại, tái chế vỏ hộp sữa tại trường học mà còn tiến tới lan tỏa và hình thành thói quen thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống tại gia đình, từ đó mang đến một vòng đời mới cho vỏ hộp giấy.

Chương trình đặt mục tiêu giáo dục và khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại vỏ hộp giấy đựng sữa và các đồ uống khác tại gia đình để giảm lượng rác thải và hạn chế xả rác ra môi trường.

 

Tại buổi lễ cũng diễn ra triển lãm về hành trình bền vững của vỏ hộp giấy đựng đồ uống từ khâu khai thác nguyên liệu, sản xuất cho đến khi được tái chế thành các sản phẩm thiết thực. Bên cạnh đó là các hoạt động sôi nổi khác dành cho giới trẻ diễn ra trong hai ngày 14 và 15-12, khách tham quan khi mang 100 vỏ hộp giấy đựng đồ uống tới sự kiện được đổi lấy một cây xanh. Các hoạt động này đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia và truyền tải rộng rãi thông điệp thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng của chương trình.

Bên cạnh việc phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học, chương trình cũng đặt mục tiêu giáo dục và khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại vỏ hộp giấy đựng sữa và các đồ uống khác tại gia đình để giảm lượng rác thải, hạn chế xả rác ra môi trường.

Chương trình đổi vỏ hộp giấy đựng đồ uống lấy cây xanh được các em học sinh hưởng ứng tích cực.

Theo Nhandan