Chủ nhật,  11/04/2021

Việt Nam đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số

Triển lãm viễn thông thế giới (ITU Telecom World) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất về viễn thông và công nghệ thông tin và là sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu. Từ năm 2020, Triển lãm đổi tên mới thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số.

Tại buổi họp báo công bố đăng cai Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì và phối hợp với ITU đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số từ ngày 6-9/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đầu tiên tổ chức sự kiện với tên gọi mới.

Triển lãm này được tổ chức lần đầu vào năm 1971. Mỗi kỳ triển lãm đều thu hút sự tham gia của trên 5.000 đại biểu tới từ hơn 100 nước thành viên ITU.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số – Building the digital world. Together”, sự kiện năm nay sẽ đánh dấu việc chuyển đổi số toàn diện trong khu vực và trên toàn cầu. Tất cả các quốc gia thành viên sẽ cùng nhau hợp tác và đổi mới nhằm hướng đến việc phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Sự kiện sẽ diễn ra trong 4 ngày, bao gồm chuỗi các Diễn đàn cấp cao (Forum Summit), hội nghị bàn tròn Bộ trưởng (Ministerial Roundtables), phiên thảo luận, hội thảo chuyên đề (Forum sessions/ workshops/ symposium), chương trình kết nối (Networking) và các chương trình giải thưởng (Awards) vinh danh những sản phẩm đổi mới sáng tạo ICT có ảnh hưởng đến xã hội.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiếp tục làm việc và phối hợp với ITU nhằm định hướng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện, trong đó tập trung vào các mảng vấn đề như: Kết nối, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Theo ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, đây sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT (ICT Hub) trong khu vực Asean. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp ICT trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sự kiện cũng sẽ góp phần quảng các sản phẩm, dịch vụ của ngành ICT Việt Nam nói riêng và quảng bá vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam nói chung.

Theo Baochinhphu