Thứ ba,  06/06/2023

Viettel hợp tác với trường đại học để sản xuất chip 5G

Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (VHT) và Trường ĐH Bách khoa  (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip 5G.

Viettel và ĐH Bách khoa TPHCM hợp tác sản xuất chip 5G. 

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông, bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thường xuyên theo nhu cầu thực tế của hai bên.

Thông qua việc hợp tác, VHT mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường ĐH bằng việc đưa các nghiên cứu, thí nghiệm từ các trường vào thực tế kinh doanh. Hai bên cam kết sẽ cùng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn như đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cũng như các lĩnh vực khác trên nguyên tắc hợp tác song phương, bình đẳng, cùng có lợi.

Trong bước đầu hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác, hai bên đã ký kết một hợp đồng, theo đó, Trường ĐH Bách khoa sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28nm cho VHT trong 14 tháng.

Theo Tổng Giám đốc VHT Nguyễn Vũ Hà, việc thiết kế và sản xuất chip 5G mang thương hiệu Viettel là một bước đi quan trọng trong hành trình tiến tới làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G của Viettel.

Ngoài ra, Viettel cũng đặt quyết tâm vào lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip “made in Vietnam”. Để thực hiện điều này, ngoài việc hợp tác với các công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ, Viettel cũng kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chip trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường ĐH. Hợp tác với các trường ĐH còn là cách để Viettel tạo ra một môi trường thực tế, đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Về lý do lựa chọn Trường ĐH Bách khoa, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm chip 5G thuộc VHT cho biết: “ĐH Bách khoa là một trong số những trường có đội ngũ nghiên cứu phát triển vi mạch mạnh nhất Việt Nam. Nhóm nghiên cứu phát triển vi mạch của trường những năm qua đã đạt được những thành quả đáng chú ý như nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công chip thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2, chip khuếch đại công suất (PA), khuếch đại nhiễu thấp (LNA) băng tần mmWave và một số những công trình nghiên cứu khác liên quan đến vi mạch. VHT hy vọng xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài với trường để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ vi mạch, mà còn những lĩnh vực khác như 5G, IoT, AI”.

PGS.TS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết: “Hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời thực hiện sứ mệnh phục vụ cộng đồng của nhà trường. Với đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nghiên cứu triển khai phát triển sản phẩm, cùng với năng lực và uy tín của VHT, tôi tin rằng hợp tác này giữa hai đơn vị sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, mở đầu cho những hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai”.

Theo Chinhphu