Thứ ba,  21/09/2021

Chính thức khai mạc Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2020

Chiều 20/10, Bộ TT&TT tổ chức lễ khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World) theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện quy mô toàn cầu do Liên minh Viễn thông thế giới và Việt Nam đồng tổ chức.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ TT&TT, KH&ĐT, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thực hiện nghi thức khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020. 

Lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức với tên gọi mới và theo hình thức trực tuyến (do tình hình dịch COVID-19) theo sáng kiến của Việt Nam và trên nền tảng do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables), các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, năm 2020 là một năm đặc biệt, khi những thách thức và cơ hội bứt phá do đại dịch COVID-19 đặt ra đối với ngành công nghệ thông tin-viễn thông toàn cầu.

“Việt Nam coi các nền tảng số là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số. Hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19, như Bluezone, NCOVI là những minh chứng cụ thể. Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước, hợp tác toàn cầu, và cùng nhau xây dựng một thế giới số.

Theo ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU, trong vòng 3 ngày tới, các Bộ trưởng, cơ quan quản lý, lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các doanh nghiệp lớn cùng đối tác trên toàn thế giới sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về những thách thức cũng như bài học rút ra từ đại dịch.

“COVID-19 cho thế giới thấy được tầm quan trọng thiết yếu của công nghệ thông tin-viễn thông đối với xã hội và nền kinh tế của mỗi quốc gia. Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 mang lại cơ hội quý giá để chúng ta lắng nghe tiếng nói của các bên, cũng như khám phá các đề xuất mới hướng tới thúc đẩy tiến trình phát triển số”, ông Houlin Zhao nhấn mạnh.

Số liệu thống kê của ITU đã chỉ rõ sự phát triển về công nghệ thông tin-viễn thông của Việt Nam qua từng năm. Ngành công nghệ thông tin-viễn thông của Việt Nam, bao gồm các công ty quốc gia và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển rất mạnh mẽ. Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng tại nhiều thị trường, từ châu Á tới châu Phi, châu Mỹ Latinh và khu vực Caribe. Điều này đã khiến Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển công nghệ thông tin-viễn thông đối với nhiều quốc gia đang phát triển.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, viễn thông và công nghệ thông tin trở thành công cụ quan trọng giúp các quốc gia nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh, thích ứng trong và sau đại dịch. Các gian hàng ảo không chỉ xoá đi hạn chế về không gian và thời gian mà chắc chắn cho phép chúng ta có trải nghiệm mới.

Triển lãm Thế giới số 2020 cũng lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, một triển lãm đặc biệt qua không gian ảo. Đây được xem là điểm nhấn quan trọng  của ITU Digital World 2020, bao gồm các gian hàng quốc gia giới thiệu về thành tựu chuyển đổi số của các quốc gia và các gian hàng trực tuyến 2D hoặc 3D (Virtual booth) giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp của tổ chức, doanh nghiệp từ các nước.

Đặc biệt, các gian hàng 3D được mô phỏng theo thiết kế thực mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho người dùng. Khách tham quan có thể di chuyển và khám phá tư liệu hiện vật trong không gian 3D đặc trưng; tương tác phóng to/thu nhỏ với nội dung thông tin, hiện vật 3D của gian hàng hay trải nghiệm hệ thống sơ đồ tham quan, thuyết minh tự động tương ứng với từng khu vực của không gian trưng bày. Nền tảng triển lãm trực tuyến cũng cho phép các doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách tham quan, thông qua bảng khảo sát về mức độ quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ.

Việc tham quan gian hàng 3D sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tính năng công nghệ 3D hiện đại cùng hình ảnh và video trực quan, giúp quá trình truy cập, tìm kiếm thông tin trở nên sống động. Đây là trải nghiệm mới đối với người dùng. Khách thăm quan có thể sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động, và cả các thiết bị công nghệ mới như kính thực tế ảo (AR/VR).

Theo Chinhphu