Thứ bảy,  18/09/2021

Cảnh báo về ‘căn bệnh X’ mới có thể lây lan nhanh như COVID-19

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.
Ảnh minh họa
Khi thế giới đang quay cuồng chống chọi với đại dịch COVID-19 suốt một năm qua thì bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đầu tiên phát hiện ra virus Ebola, đã cảnh báo về một loại virus nguy hiểm có thể tấn công nhân loại trong tương lai khi một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo xuất hiện các triệu chứng giống như sốt xuất huyết nhưng không thể xét nghiệm ra virus gây bệnh, theo CNN đưa tin.

Người phụ nữ này sau đó đã hồi phục, nhưng việc người  này có kết quả âm tính với một loạt các xét nghiệm, bao gồm cả Ebola, khiến các nhà khoa học lo lắng về sự lây lan của một loại virus gây chết người mới. Các chuyên gia y tế và các nhà khoa học đã gọi virus này là “Bệnh X” để thể hiện nguồn gốc và hoạt động không thể truy vết được của nó và người phụ nữ mắc bệnh là “bệnh nhân số 0”.

Mối lo ngại về sự lây lan của loại virus mới này càng tăng lên khi các nhà khoa học ước tính rằng “Bệnh X” có thể lây lan với tốc độ tương tự như COVID-19 và có thể có tỉ lệ tử vong ở khoảng 50-90%.

Còn theo hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về ca bệnh này. Nhận xét về ca bệnh lạ, Rospotrebnadzor cho biết không có đủ thông tin trong tay để xác định nguyên nhân bệnh, nhưng có vẻ bản chất của nó là do virus.

Tuy chưa đủ cơ sở để kết luận mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh nhưng các nhà quản lý Nga nhấn mạnh không nên đánh giá thấp các nguy cơ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Bệnh X” là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một căn bệnh lạ, nghiêm trọng, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra đại dịch trên thế giới. X đại diện cho sự bất ngờ và tính bất định.

Trước đó, khi virus Ebola lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện, virus này đã dẫn đến tỉ lệ tử vong của khoảng 88% bệnh nhân và 80% nhân viên y tế.

Bác sĩ Jean-Jacques Muyembe, người đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, từng nhấn mạnh rằng nhân loại sẽ phải đối mặt với vô số loại virus mới và các bệnh nhiễm trùng gây chết người. Ông cũng nói rằng các khu rừng mưa nhiệt đới của châu Phi có thể là nguồn phát tán nhiều loại virus gây chết người trên thế giới. Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các chuyên gia y tế và nhà khoa học đã cảnh báo nguy cơ về một virus gây chết người lây từ động vật sang người. Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme… là những bệnh đã lây từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Theo Chinhphu