Thứ sáu,  25/06/2021

Phát hiện phương pháp mới ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư não

Ngày 11/4 trên tạp chí Nature Communications, trường Đại học Tel Aviv đã công bố về phương pháp ngăn chặn các tế bào ung thư não lây lan do một nhóm các nhà khoa học Israel nghiên cứu.

Phat hien phuong phap moi ngan chan su lay lan cua te bao ung thu nao hinh anh 1
(Nguồn: newswise.com)

Một nhóm các nhà khoa học Israel vừa nghiên cứu ra phương pháp ngăn chặn các tế bào ung thư não lây lan dựa trên việc kích hoạt hệ miễn dịch của não.

Theo nghiên cứu đã được Đại học Tel Aviv công bố ngày 11/4 trên tạp chí Nature Communications này, trước tiên, các nhà khoa học xác định hệ miễn dịch của não bị trục trặc, dẫn đến sự gia tăng quá trình phân chia tế bào, từ đó phát tán tế bào ung thư của u nguyên bào thần kinh đệm – một loại ung thư não phát triển nhanh và xâm lấn.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ miễn dịch của con người gặp vấn đề bất thường một phần là do cơ thể tiết ra một loại protein gọi là P-selectin.

Thông thường, protein này có chức năng giúp các tế bào di chuyển bên trong cơ thể. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các tế bào miễn dịch của não, protein này có thể sẽ bị thay đổi chức năng.

Thay vì ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng lại tạo điều kiện cho các tế bào ung thư liên tục sản sinh và xâm nhập vào các mô não.

Trong bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tìm được cách ức chế sự bài tiết của protein kể trên, giúp “vô hiệu hóa” vấn đề bất thường trong hệ miễn dịch, cũng như ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư quái ác này./.

Theo Vietnamplus