Thứ hai,  27/06/2022

Hội thảo khoa học nghiên cứu về cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh

– Sáng nay (4/7), Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội thảo khoa học lần thứ 2 nghiên cứu về ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của Nhân dân ta.


Toàn cảnh hội thảo khoa học lần thứ 2 nghiên cứu về ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh

Dự hội thảo có các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo các huyện, sở, ngành và đại diện dòng họ Hoàng Đình, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng.

Cuộc khởi nghĩa do Hoàng Đình Kinh lãnh đạo (1882 – 1888) diễn ra khi thực dân Pháp tiến đánh Bắc Kỳ lần thứ 2. Theo đó, ông chiêu mộ nghĩa quân phần lớn là người địa phương ở những thôn, xóm dọc đường số 1, từ Chi Lăng xuống tới các xã ở huyện Hữu Lũng. Căn cứ của nghĩa quân bao gồm một số xã thuộc phía Bắc của huyện Hữu Lũng và dựa chủ yếu vào địa thế hiểm trở của núi Cai Kinh nên xây dựng rất ít thành lũy.


Đại biểu tham luận tại hội thảo khoa học lần thứ 2 nghiên cứu về ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân ta

Nhờ sự chuẩn bị khá chu đáo về căn cứ và quân bị, cuộc khởi nghĩa gây nhiều tổn thất cho thực dân Pháp, ngăn chặn hành động xâm lược, mở rộng phạm vi chiếm đóng của thực dân Pháp ra toàn Bắc Kỳ. Năm 1888, do bị phản bội nên ông bị thực dân Pháp và tay sai quan lại triều Nguyễn bắt, xử tử. Mặc dù cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, cuối cùng thất bại nhưng có ý nghĩa và ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc nổi dậy của đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc nói riêng và các phong trào chống Pháp của Nhân dân ta cuối thế kỷ XIX nói chung.

Từ trước đến nay, do thiếu thốn, khó khăn, khan hiếm trong tiếp cận tư liệu, tài liệu (tiếng Pháp, tiếng Trung…) nên khó phác họa lại đầy đủ, thậm chí không tránh khỏi những sai lệch, nhận định chưa chính xác về cuộc đấu tranh cùng những chiến công của nghĩa quân Hoàng Đình Kinh.

Trên cơ sở các vấn đề nghiên cứu, triển khai trong hội thảo lần thứ nhất, tại hội thảo lần này, các đại biểu tham luận về một số trận đánh tiêu biểu trong chống Pháp của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh; một số nhân vật tướng lĩnh, chỉ huy tiêu biểu của nghĩa quân; ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh đối với phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của Nhân dân ta; những di tích, hiện vật liên quan đến cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh cần được bổ sung, xếp hạng…

LƯƠNG THẢO