Thứ tư,  07/06/2023

Hàn Quốc: Hiệu quả của vaccine với biến thể virus SARS-CoV-2 rất cao

Báo cáo nghiên cứu cho thấy, 2 liều vaccine Pfizer mang lại từ 89-93,4% hiệu quả ngăn ngừa nhiễm biến thể Alpha, 79-88% hiệu quả với biến thể Delta và 84% hiệu quả với hai biến thể Beta và Gamma.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/ BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/ BioNTech. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một báo cáo xác nhận chéo các kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế của Cơ quan Hợp tác Chăm sóc Sức khỏe dựa trên Bằng chứng Quốc gia (NECA) và Học viện Khoa học Y khoa Hàn Quốc (KAMS) công bố mới đây cho thấy những tác dụng đáng kể (trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể Delta, phải nhập viện và tử vong) ở những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine do AstraZeneca, Pfizer và Moderna phát triển.

Báo cáo kết quả nghiên cứu được NECA và KAMS công bố ngày 15/7 vừa qua với tiêu đề “Kiểm tra nhanh các vấn đề liên quan đến vaccine ngừa COVID-19” đã cho thấy với 2 liều vaccine Pfizer mang lại từ 89-93,4% hiệu quả ngăn ngừa nhiễm biến thể Alpha, từ 79-88% hiệu quả với biến thể Delta và 84% hiệu quả với hai biến thể Beta và Gamma.

Trong khi đó, 2 liều vaccine AstraZeneca chỉ cho thấy 66,1-74% hiệu quả ngăn nhiễm biến thể Alpha và 60-88% đối với biến thể Delta còn 1 liều vaccine AstraZeneca chỉ có 48% hiệu quả đối với các biến thể Beta và Gamma.

Nghiên cứu cũng cho thấy 2 liều vaccine Moderna có hiệu quả 92% trong việc ngăn nhiễm biến thể Alpha trong khi 1 liều Moderna phát huy hiệu quả 72% đối với biến thể Delta và 77% đối với biến thể Beta và Gamma.

Ngoài ra, các loại vaccine này thậm chí còn cho thấy hiệu quả hơn trong việc giúp cho người nhiễm virus không phải nhập viện hoặc bị tử vong.

Cụ thể 2 liều vaccine Pfizer có hiệu quả 95% trong việc giúp bệnh nhân không phải nhập viện hoặc bị tử vong do biến thể Alpha, 96% hiệu quả đối với biến thể Delta và 95% đối với 2biến thể Beta và Gamma.

Hai liều AstraZeneca có hiệu quả 86% đối với biến thể Alpha và 92% đối với biến thể Delta, trong khi 1 liều vaccine AstraZeneca có hiệu quả 83% đối với biến thể Beta và Gamma.

Riêng vaccine Moderna với 2 liều sẽ có hiệu quả 94% đối với biến thể Alpha, trong khi một liều Moderna có hiệu quả 96% đối với biến thể Delta và 89% đối với biến thể Gamma và Beta.

Báo cáo kết quả nghiên cứu có đoạn viết: “Hiệu quả của vaccine đối với các biến thể có phần thấp hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu song với 2 liều vaccine có hiệu quả hơn 80% trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm. Điều quan trọng là chỉ với 1 liều vaccine ngừa COVID-19 đã giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do nhiễm biến thể xuống 78-96% trong khi với 2 liều tỷ lệ này là từ 86-96%”./.

Theo vietnamplus.vn