Thứ sáu,  23/02/2024

Đo nồng độ kháng thể có thể xác định hiệu quả vaccine

Một lọ vaccine Moderna. (Ảnh: Reuters).

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 10/8, nồng độ kháng thể là một yếu tố dự báo tốt cho mức độ hiệu quả của vaccine Covid-19. Phát hiện này có thể giúp đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai đối với vaccine phòng bệnh.

Hiện nay, việc phê duyệt vaccine đang dựa vào các nghiên cứu thử nghiệm lớn có đối chứng với giả dược để xác định xem vaccine có hoạt động hay không.

Nhưng nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson, Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, Công ty công nghệ sinh học Moderna và một số đơn vị khác thực hiện cho thấy, việc đo lường nồng độ kháng thể ở những người tiêm vaccine cũng có thể xác định hiệu quả.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ phát hiện ra rằng, vaccine Moderna có hiệu quả hơn ở những người tiêm vaccine có lượng kháng thể cao. Những người này cũng báo cáo tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp hơn sau khi được tiêm chủng.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của 30.000 người tham gia tiêm vaccine của Moderna vào năm ngoái để làm cơ sở cho việc cấp phép vaccine.

Giáo sư, Tiến sĩ Peter Gilbert, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Fred Hutchinson, tác giả của nghiên cứu cho biết, việc tìm ra một biện pháp thay thế về hiệu quả sẽ đẩy nhanh quyết định của các cơ quan quản lý về phê duyệt vaccine ngay cả khi không có các nghiên cứu lớn có đối chứng với giả dược.

Kết hợp với dữ liệu về vaccine Pfizer – BioNTech và AstraZeneca, Giáo sư Gilbert cho biết, đã có “bằng chứng nhất quán” cho thấy kháng thể có thể được sử dụng như một dấu hiệu thay thế để khẳng định hiệu quả của vaccine.

Theo Nhandan