Chủ nhật,  28/11/2021

Nâng cao chất lượng các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật

– Để nâng cao chất lượng các Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) cấp tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tích cực tham mưu, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn khuyến khích các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Những năm gần đây, sức lan tỏa các hội thi còn hạn chế; tỷ lệ giải pháp tham gia dự thi chưa đồng đều giữa các ngành. Cụ thể như năm 2017 có 150 mô hình, giải pháp tham gia các hội thi, năm 2019 giảm xuống còn 137. Hầu hết giải pháp dự thi được lựa chọn từ ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), khối ngành khoa học kỹ thuật như: y tế, nông nghiệp, doanh nghiệp sản xuất và các tầng lớp Nhân dân còn hạn chế.

Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền chưa được triển khai phong phú, đa dạng; một số ngành, đơn vị chưa quan tâm. Giá trị giải thưởng chưa cao, việc tham gia và đoạt giải tại các hội thi chưa gắn với đánh giá, thi đua khen thưởng. Công tác hỗ trợ tác giả tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng sản phẩm chưa được quan tâm. Các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị rất hạn chế, gây khó khăn cho tác giả khi xây dựng mô hình, giải pháp.

Tác giả giải thích nguyên lý hoạt động của sản phẩm sáng tạo tham gia hội thi

Ông Trần Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Trước đây, mức chi giải thưởng chỉ bằng 24% mức chi tối đa của hội thi toàn quốc. Do vậy, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh tăng mức chi lên bằng 50% mức chi hội thi toàn quốc. Đồng thời, tham mưu trao giải thưởng theo lĩnh vực độc lập và không gộp chung.

 Theo đó, từ năm 2021, hoạt động nâng cao chất lượng các cuộc thi STKT được triển khai tích cực. Cơ cấu giải thưởng, giá trị giải thưởng các hội thi được nâng lên. Cụ thể, cơ cấu giải thưởng Hội thi STKT quy định tối đa cho mỗi lĩnh vực là 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và các giải khuyến khích với giá trị giải thưởng từ 5 triệu đến 25 triệu đồng. Đối với cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, cơ cấu giải có thêm 1 giải đặc biệt trị giá 10 triệu đồng. Những giải còn lại có giá trị giải thưởng đều cao hơn 25 đến 50% so với những năm trước.

Công tác tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích các tầng lớp Nhân dân tham gia nghiên cứu khoa học được triển khai từ năm 2020 tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, Sở KH&CN đã phối hợp tổ chức 6 buổi tuyên truyền, hướng dẫn triển khai sáng kiến, nghiên cứu khoa học, ý tưởng sáng tạo… cho gần 2.000 người trên địa bàn tỉnh tham gia.

Đặc biệt, Sở KH&CN đã tổ chức các hội thảo tư vấn, hỗ trợ các tác giả, nhóm tác giả có giải pháp được lựa chọn tham gia các hội thi STKT toàn quốc để hoàn thiện sản phẩm, giải pháp trước khi gửi tham dự hội thi. Chị Phạm Thị Thủy, Giáo viên Trường THPT chuyên Chu Văn An, (đại diện nhóm nghiên cứu  giải pháp tận dụng bã mía thải tạo thành than sinh học gắn kết Nano kẽm oxit hấp thụ chì trong môi trường nước) cho biết: Ý tưởng của chúng tôi được lựa chọn tham gia Hội thi STKT toàn quốc năm 2021. Trước khi gửi sản phẩm tham gia, nhóm được hội đồng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện các nội dung. Điều này giúp chúng tôi hệ thống lại toàn bộ kiến thức, quy trình nghiên cứu. Vì vậy, sản phẩm tham gia cuộc thi chỉn chu hơn, các thành viên trong nhóm cũng tự tin hơn.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các hội thi STKT đang dần thu hút các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Số mô hình, ý tưởng, giải pháp gửi đến ban tổ chức tăng, chất lượng cũng cao hơn các cuộc thi trước. Năm 2021, Ban tổ chức các cuộc thi STKT của tỉnh đã tiếp nhận được 175 mô hình, giải pháp dự thi. Trong đó, 42 sản phẩm, giải pháp đạt giải và 19 mô hình, giải pháp được lựa chọn tham gia hội thi toàn quốc. Để các hội thi được triển khai sâu rộng, thời gian tới Sở KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, huy động sự tham gia của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trên địa bàn tỉnh. Khuyến khích khối doanh nghiệp tham gia dự thi và hỗ trợ kinh phí triển khai…

HOÀNG VƯƠNG