Chủ nhật,  28/11/2021

Cần rút ngắn khoảng cách về công nghệ sinh học so với thế giới

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Áo. (Ảnh: TTXVN)

Thăm Trung tâm nghiên cứu BIOMIN ở Áo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, trình độ phát triển công nghệ sinh học của thế giới đã tiến xa. Việt Nam cần có cách tiếp cận, hợp tác với các tập đoàn, công ty hàng đầu trên thế giới để rút ngắn khoảng cách này.

Trong chương trình tháp tùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Nghị viện thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, ngày 6/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu BIOMIN ở Tulln, gần thủ đô Vienna.

Ông Eichtinger, Giám đốc Ngoại vụ bang Hạ Áo và ban lãnh đạo Trung tâm đã tiếp và mời Bộ trưởng Lê Minh Hoan tham quan các cơ sở nghiên cứu.

BIOMIN là công ty thuộc tập đoàn DSM hàng đầu thế giới về giải pháp sức khỏe dinh dưỡng vật nuôi, phát triển và sản xuất các chất phụ gia thức ăn và các nguyên tố vi lượng, các dịch vụ nhằm nâng cao năng suất và sức khỏe vật nuôi theo phương pháp tự nhiên và kinh tế.

BIOMIN bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 và hiện đang đầu tư vào các cơ sở nghiên cứu và sản xuất phục vụ nông nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương với tổng số vốn hơn 30 triệu USD.

Ban lãnh đạo và các nhà khoa học của trung tâm giới thiệu với Bộ trưởng Lê Minh Hoan tổng quan về công tác nghiên cứu của BIOMIN ở Áo và các cơ sở nghiên cứu tại Việt Nam; các giải pháp công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao DSM&BIOMIN phục vụ lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, trọng tâm trong sản xuất tại Việt Nam.

Theo ông Franz Waxenecker, Giám đốc phụ trách Phát triển triển và Đổi mới của BIOMIN, cũng như nhiều nước trên thế giới, nông dân Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực chăn nuôi, trong đó có vấn đề tìm biện pháp để nâng cao sức khỏe và năng suất vật nuôi thông qua các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và giảm thiểu phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.

Từ năm 1995, BIOMIN đã nghiên cứu các giải pháp về nông nghiệp, dinh dưỡng vật nuôi và khoa học đời sống nhằm đưa ra các phương thức khoa học tiên tiến, chất lượng cao giúp nông dân Việt Nam giải quyết những thách thức này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, thông qua trao đổi của BIOMIN cho thấy trình độ phát triển công nghệ sinh học của thế giới đã tiến xa. Việt Nam cần có cách tiếp cận, hợp tác với các tập đoàn, công ty hàng đầu trên thế giới để rút ngắn khoảng cách, nhanh chóng chuyển đổi sang nền sản xuất nông nghiệp có hàm lượng tri thức, khoa học cao, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, sinh học, giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

BIOMIN đã định hướng phương thức tiếp cận khoa học tiên tiến để tạo ra những sản phẩm và mô hình phù hợp đối với ngành chăn nuôi thủy sản, nhằm phát triển theo hướng bảo đảm sức khỏe và không làm biến đổi hệ sinh thái.

Theo Bộ trưởng, đây là tri thức và kinh nghiệm tốt để Việt Nam thúc đẩy đổi mới hệ thống khoa học công nghệ, làm nền tảng cho tăng trưởng xanh trong nông nghiệp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Theo Nhandan