Thứ năm,  20/01/2022

Phương tiện có dán thẻ thu phí tự động của Viettel tăng gần 50%

Ứng dụng hệ thống ePass tại một trạm thu phí.

Tập đoàn Viettel cho biết, tỷ lệ phương tiện có dán thẻ thu phí tự động tại Việt Nam đã tăng từ 25% lên gần 50% sau một năm hệ thống thu phí tự động không dừng ePass của Viettel tham gia thị trường.  

Hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng ePass được chính thức khai trương và đưa vào vận hành vào tháng 12/2020. Hệ thống do Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) – thành viên Tập đoàn Viettel  và các đối tác triển khai dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ.

Hệ thống ePass giúp làm giảm thời gian xử lý giao dịch 3 lần so với trước đây, từ 0,6 giây xuống 0,2 giây. Hệ thống có tỷ lệ nhận dạng biển số xe là 99,8. Tỷ lệ nhận dạng thẻ đầu cuối đạt 98,48. So với hình thức thu phí một dừng, thời gian vận chuyển của khách hàng qua trạm giảm đến 60 lần, góp phần giảm thiểu ùn tắc trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ.

Số lượng phương tiện dán thẻ thu phí không dừng mà Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam phát triển được trong vòng 1 năm kể từ khi ra mắt dịch vụ ePass ngang bằng với con số của toàn bộ thị trường Việt Nam trong giai đoạn 5 năm trước đó.

Tổng Giám đốc VDTC Bùi Trình cho biết: “Trong tương lai, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh tiến độ phổ cập dịch vụ thu phí không dừng, chúng tôi muốn xây dựng một hệ sinh thái giao thông thông minh, tiếp tục phục vụ người dân, đất nước, thúc đẩy phát triển kinh tế. Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam đặt mục tiêu mở rộng dịch vụ thông qua xúc tiến triển khai các dự án giao thông thông minh trên các tuyến đường cao tốc cũng như các bãi đỗ xe, bến cảng, sân bay. Đây sẽ là một thử thách mới với chúng tôi”.

Với những hiệu quả thực tế, hệ thống thu phí tự động không dừng ePass đã đạt Giải thưởng Sản phẩm mới xuất sắc ngành Giao thông, thuộc Hệ thống Giải thưởng Kinh doanh quốc tế Stevie Awards 2021.

Theo Nhandan