Thứ tư,  07/06/2023

Hàn Quốc phát triển thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm

Một nhóm các nhà khoa học Hàn Quốc đang triển khai một dự án biến hình xăm dán công nghệ nano trên cơ thể thành một thiết bị theo dõi y tế có khả năng tự động đưa ra những cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Loại mực xăm điện tử được tạo từ kim loại lỏng và ống nano carbon giúp hình xăm không bị bong tróc ngay cả khi bị chà xát. (Ảnh: Reuters)
Loại mực xăm điện tử được tạo từ kim loại lỏng và ống nano carbon giúp hình xăm không bị bong tróc ngay cả khi bị chà xát. (Ảnh: Reuters)

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon, phía tây nam Seoul, đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác, loại mực này có thể truyền kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như glucose và lactate đến màn hình hiển thị (monitor).

Giáo sư Steve Park, người đứng đầu dự án cho biết, trong tương lai, nhóm hy vọng sẽ kết nối chip không dây tích hợp với loại mực này để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài.

Về lý thuyết, những màn hình hiển thị như vậy có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân.

Loại mực không xâm lấn này được làm từ các hạt nhỏ dựa trên gali, một kim loại mềm, màu bạc (dùng trong chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế). Các ống nano carbon được phủ bạch kim giúp dẫn điện, đồng thời mang lại độ bền cao.

Theo ông Park, nhờ sự kết hợp giữa kim loại lỏng và ống nano carbon, các hình xăm từ loại mực này sẽ không bong ra ngay cả khi bị chà xát – điều không thể xảy ra nếu chỉ với kim loại lỏng.

Theo Nhandan