Thứ sáu,  12/08/2022

Phát huy hiệu quả khu làm việc chung hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

– Thực hiện mục tiêu thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) trên địa bàn tỉnh, bên cạnh các thành phần trong hệ sinh thái thì rất cần một khu làm việc chung để triển khai các hoạt động, tra cứu tư liệu, tìm hiểu thông tin, giao lưu học hỏi. Đầu năm 2022, khu làm việc chung hỗ trợ KNĐMST đã được đưa vào hoạt động và phát huy hiệu quả tích cực.

Cuối tháng 7/2022, Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp tỉnh đã ra mắt văn phòng tại khu làm việc chung hỗ trợ KNĐMST. Câu lạc bộ được thành lập đã lâu song chưa có văn phòng cố định, do đó, các tác giả, nhóm khởi nghiệp còn nhiều khó khăn khi tiếp cận và yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ. Với việc đặt văn phòng tại khu làm việc chung sẽ giúp tác giả, nhóm khởi nghiệp dễ dàng tiếp cận khi cần hỗ trợ, giúp đỡ. Cũng trong tháng 7/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức khóa đào tạo cho những hội viên có ý tưởng khởi nghiệp. Nhờ có hội trường rộng rãi, hệ thống âm thanh, màn hình cỡ lớn cũng như thư viện với nhiều loại sách tham khảo mà hội viên đã được hỗ trợ tích cực trong việc trình bày, hiện thực hóa ý tưởng. Tại khu làm việc chung hằng tuần đều diễn ra các hoạt động hỗ trợ KNĐMST của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức, hằng ngày, đều có các cá nhân, nhóm khởi nghiệp đến tìm hiểu, tiếp cận thông tin về khởi nghiệp.

Hội viên Hội Phụ nữ trình bày ý tưởng sau khi tham gia khóa đào tạo về khởi nghiệp

Ông Nguyễn Minh Huấn, Phó Trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Khu làm việc chung có vai trò quan trọng trong công tác hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh vì đáp ứng yêu cầu về mặt không gian làm việc cũng tiếp cận các dịch vụ của các cá nhân, nhóm khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhất là có sự cố vấn từ các chuyên gia khi gặp khó khăn trong quá trình hiện thực hóa ý tưởng… Hiện nay, các cá nhân, nhóm khởi nghiệp sử dụng văn phòng cũng như các dịch vụ về KNĐMST đều được miễn phí hoàn toàn.

Khu làm việc chung được đặt tại tầng 4, Sở Khoa học và Công nghệ với diện tích hơn 400 m2 và đi vào hoạt động từ trung tuần tháng 4/2022. Khu làm việc chung gồm các không gian cơ bản như: văn phòng ban quản lý, không gian làm việc chung, hội trường lớn, phòng hội thảo, phòng họp. Khu làm việc được đầu tư đầy đủ trang thiết bị như: máy vi tính, mạng internet, máy chiếu, máy photocopy, màn hình led, máy scan, tài liệu, bàn làm việc… Với không gian mở, đây là nơi để các nhóm khởi nghiệp làm việc, gặp gỡ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nhau hiện thực hóa ý tưởng. Đồng thời, đây cũng là trung tâm kết nối các cá nhân, nhóm khởi nghiệp với tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp để nâng cao năng lực, tìm kiếm nhà đầu tư. Đặc biệt, khu làm việc chung có nhiều tài liệu về kinh tế, quản trị kinh doanh, ý tưởng đã đạt giải tại các cuộc thi. Cùng đó, cung cấp các khóa đào tạo về khởi nghiệp cho tác giả.

Chị Bế Thị Lan Anh, xã Đình Lập, huyện Đình Lập cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST sản phẩm bún ngô Thuận Anh của gia đình tôi đã có chỗ đứng ổn định trên thị trường và có mặt trên nhiều kênh bán hàng như: các cửa hàng, siêu thị, gian hàng trực tuyến… Tuy vậy, tôi vẫn thường xuyên đến khu làm việc chung để tham gia các khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm với các tác giả khác nhằm có thêm gợi ý để phát triển sản phẩm và có cơ hội quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường.

Từ khi được đưa vào hoạt động đến nay, khu làm việc chung hỗ trợ KNĐMST đã được nhiều tổ chức, cá nhân, huyện, thành phố đăng ký sử dụng. Cụ thể, đã có 2 khóa học về khởi nghiệp, 1 hội thảo và hơn 10 hội nghị, tập huấn liên quan đến hoạt động KNĐMST do Sở Khoa học và Công nghệ, các cơ quan tỉnh, UBND một số huyện, thành phố tổ chức.

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn KNĐMST cho biết: Để khu làm việc chung phát huy hiệu quả trong công tác hỗ trợ KNĐMST thì cần trang bị vốn kiến thức cho những người thực hiện công tác hỗ trợ KNĐMST trên địa bàn tỉnh. Ban quản lý khu làm việc chung cần phát huy vai trò trong việc kết nối các nguồn lực trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ cho các cá nhân, nhóm khởi nghiệp. Cần chủ động kết nối các cá nhân, nhóm khởi nghiệp với các nhà đầu tư để đưa ý tưởng vào thực tiễn.

Những hội nghị, hội thảo, hoạt động được tổ chức thời gian qua cùng không gian mở sẵn sàng tiếp đón và miễn phí các dịch vụ cho những người có mong muốn khởi nghiệp, khu làm việc chung đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều tác giả, nhóm khởi nghiệp. Qua đó, hỗ trợ tích cực phong trào KNĐMST, góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

THỤC QUYÊN