Thứ ba,  28/03/2023

Đưa chuyển đổi số đến gần người dân hơn

Thời gian qua, tổ công nghệ số cộng đồng ở một số địa phương đã được thành lập, hoạt động nhằm tiếp cận người dân, thúc đẩy chuyển đổi số xuất phát từ người dân. Có thể xem tổ công nghệ số là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ Trung ương đến cơ sở, là lực lượng giúp chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng ở xã Ðông Xá (huyện Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh) hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng thông tin trên điện thoại. (Ảnh NGUYỄN DUY)
Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng ở xã Ðông Xá (huyện Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh) hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng thông tin trên điện thoại. (Ảnh NGUYỄN DUY)

Cả nước hiện có 45/63 tỉnh, thành phố đã thành lập, thí điểm triển khai tổ công nghệ số cộng đồng, với 39.631 tổ và gần 200 nghìn thành viên tham gia tổ ở cấp xã, thôn, phố. Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên môi trường số và tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số. Chuyển đổi số nếu tạo giá trị cho người dân, được người dân hưởng ứng, sử dụng thì sẽ đi vào cuộc sống, tạo nên cộng đồng số. Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân.

Anh Ðỗ Văn Tiền, trú tại tổ dân phố 15, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) cho biết, anh và nhiều hộ dân tại tổ đã được làm căn cước công dân gắn chíp. Sau khi làm xong, người dân được công an phường hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng trên điện thoại để khai báo, cập nhật những thủ tục hành chính, giúp giảm thời gian đi lại. Ðáng chú ý, người dân được tích hợp các giấy tờ như: bằng lái xe ô-tô, bằng lái xe máy, bảo hiểm y tế lên căn cước công dân. Anh Ðỗ Văn Tiền chia sẻ thêm, thời gian tới, anh sẽ tự khai báo tờ khai trên cổng thông tin hành chính công để làm hộ chiếu.

Nhiều người dân ở các địa phương khác cũng được tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn, từng bước xóa ranh giới khoảng cách số. Tại các địa phương, cơ bản tổ công nghệ số cộng đồng có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân; hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số… Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương bước đầu đã đạt kết quả tích cực, từ chuyển đổi nhận thức dẫn đến hành động mạnh mẽ hơn. Hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã ban hành nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch của chính quyền 5 năm và hằng năm về chuyển đổi số. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của toàn bộ 22/22 bộ, ngành và 63 địa phương được thành lập và đi vào hoạt động. Nền móng phát triển chuyển đổi số như hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, phát triển nền tảng số, cơ sở dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến, an toàn thông tin cũng đã được chú trọng. Tuy nhiên, hoạt động của tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương cần đi vào thực chất hơn, sát với nhu cầu của người dân, làm cho người dân cảm nhận được giá trị, lợi ích thiết thực mang lại từ chuyển đổi số trong đời sống hằng ngày.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, cho biết: Bộ đã biên soạn các tài liệu để hướng dẫn cho tổ công nghệ số cộng đồng và cho người dân, gồm hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số thông qua các áp-phích để tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp người dân cài đặt, sử dụng. Các tài liệu này tiếp cận người dân theo hình thức đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người và kết hợp các hình thức phù hợp đặc thù của địa phương. Ngoài ra, có hướng dẫn cài đặt, sử dụng từng ứng dụng số thông qua các video hoặc tệp âm thanh để tuyên truyền, hướng dẫn gián tiếp người dân cài đặt, sử dụng. Các tài liệu này được phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở của xã, phường, các phương tiện truyền thanh khác của địa phương hoặc gửi qua các kênh giao tiếp giữa chính quyền với người dân. Ðể tổ công nghệ số cộng đồng tiếp cận các tài liệu hướng dẫn nhanh nhất, tiện lợi nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà của Bộ Thông tin và Truyền thông. Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng và người dân có thể dễ dàng truy cập vào khóa bồi dưỡng này mọi lúc, mọi nơi bằng cách sử dụng ứng dụng Zalo và quét mã QR kèm theo để truy cập tài liệu khóa bồi dưỡng.

Theo Nhandan