FGC được coi là cuộc thi lớn nhất thế giới, một giải đấu Olympic về robot tự chế lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông (robot loại có kích thước giới hạn 50cm mỗi chiều) được tổ chức lần đầu tiên năm 2017.

Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho những người trẻ trên toàn cầu tận dụng sức mạnh của công nghệ, sử dụng kiến thức và khả năng của họ, đồng thời hợp tác để cùng nhau giải quyết những thách thức cấp bách nhất của hành tinh.

Việt Nam giành huy chương đồng tại cuộc thi robot thế giới FGC
 Đội tuyển Việt Nam tại Geneva.

“Những người tham gia sẽ thấy cách họ có thể cạnh tranh để đưa ra các giải pháp tốt hơn, nhưng quan trọng hơn là cách họ có thể làm việc cùng nhau. Tất cả chúng ta đều thuộc cùng một đội. Tất cả chúng ta đang cạnh tranh với những thách thức toàn cầu giống nhau. Thử thách toàn cầu FIRST cho phép tất cả trẻ em trên toàn thế giới tham gia giải quyết vấn đề và hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề của thế giới”, người sáng lập FIRST Global và nhà phát minh nổi tiếng Dean Kamen cho biết.

Năm nay cuộc thi diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của  hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với chủ đề Carbon capture (thu giữ carbon), cuộc thi do tổ chức First Global (Anh quốc) tổ chức từ ngày 13 đến 16-10. Năm nay, cuộc thi đã trở lại những vòng đấu trực tiếp gay cấn sau 2 năm phải tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi trải qua các vòng bảng và vòng loại trực tiếp, đội tuyển Việt Nam giành được huy chương đồng của giải thưởng Đổi mới sáng tạo trong thiết kế kỹ thuật (Innovation of Engineering) ở FGC 2022. Ngoài ra, Việt Nam cũng giành Giải An toàn (Safety Award) của cuộc thi. Các đội giành chiến thắng cao nhất của cuộc thi là Lithuania, Belize, Thụy Sĩ, Botswana.

Để tham gia FGC 2022, đội tuyển Việt Nam đã được tuyển chọn từ Cuộc thi Vietnam Robotics Challenge. Đây là cuộc thi chế tạo robot do Tập đoàn FPT và Công ty Maker Việt tổ chức cho học sinh THPT trên toàn quốc với sự tham dự của hơn 40 trường trên toàn quốc. Ngoài ra, 8 thành viên của đội còn được tuyển chọn qua các vòng phỏng vấn, huấn luyện…