Thứ ba,  30/05/2023

Mỹ thử nghiệm sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị COVID-19 kéo dài

COVID-19 kéo dài là bệnh lý phức tạp với hơn 200 triệu chứng trong đó có kiệt sức, suy giảm nhận thức, đau mỏi cơ, sốt, tim đập nhanh, kéo dài nhiều tháng thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

My thu nghiem su dung thuoc Paxlovid trong dieu tri COVID-19 keo dai hinh anh 1
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer đã được Sáng kiến phục hồi của Viện Y tế quốc gia Mỹ lựa chọn để nghiên cứu sử dụng với các bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài.

COVID-19 kéo dài là bệnh lý phức tạp với hơn 200 triệu chứng trong đó có kiệt sức, suy giảm nhận thức, đau mỏi cơ, sốt và tim đập nhanh, kéo dài nhiều tháng thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin chi tiết về nghiên cứu đăng trên trang web Clinicaltrials.gov, thử nghiệm được thực hiện ngẫu nhiên, có kiểm soát, sử dụng cả thuốc của Pfizer và giả dược với nhóm 1.700 người, tuổi từ 18 trở lên. Thử nghiệm được thực hiện từ ngày 1/1/2023 dưới sự giám sát của Viện nghiên cứu lâm sàng Duke.

Nghiên cứu sẽ tập trung kiểm nghiệm giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân dẫn tới COVID-19 kéo dài, đó là do các mảnh vụn của virus vẫn còn tồn tại trong tế bào của người bệnh dẫn tới những triệu chứng kéo dài.

Nhiều bệnh nhân trong một số nghiên cứu quy mô nhỏ cho biết tình trạng của họ có cải thiện sau khi sử dụng thuốc điều trị kháng virus của Pfizer. Do đó, nhiều bác sỹ đã yêu cầu thử nghiệm thuốc trên quy mô lớn hơn, đặc biệt là ở bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài.

Paxlovid hiện được cấp phép sử dụng để điều trị COVID-19 trong giai đoạn đầu mắc bệnh nhằm ngăn chặn nguy cơ bệnh trở nặng ở nhóm nguy cơ cao.

Tỷ lệ mắc COVID-19 kéo dài dao động trong khoảng từ 5-50% trong nhóm những người nhiễm virus, chủ yếu là những người mắc COVID-19 cả thể nhẹ và thể nặng, trong đó có trẻ em, và có thể nghiêm trọng đến mức khiến người bệnh mất khả năng lao động./.

Theo vietnamplus.vn