Thứ tư,  28/02/2024

Mỹ đưa 36 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế tiếp cận công nghệ

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, việc đưa 36 công ty Trung Quốc vào “danh sách thực thể” nhằm hạn chế những nỗ lực của nước này sở hữu và sử dụng các công nghệ tiên tiến cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

SMIC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị cho vào danh sách hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ. (Ảnh: Reuters)
SMIC nằm trong số các công ty Trung Quốc bị cho vào danh sách hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ, ngày 15/12, đưa 36 công ty Trung Quốc bao gồm các nhà sản xuất hàng đầu chip máy tính tiên tiến vào “Danh sách thực thể” bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc tiếp cận bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

Bộ trên cho biết, động thái này nhằm hạn chế “những nỗ lực của Trung Quốc để có được và sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội”.

Theo quy định của Mỹ, bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào cung cấp nguyên vật liệu hoặc dịch vụ cho các thực thể này phải được cấp phép trước khi vận chuyển hàng hóa.

Như vậy, các công ty có tên trong “Danh sách thực thể” nói trên sẽ bị chặn mua chip hay bất cứ công nghệ nào từ các nhà cung cấp của Mỹ, trừ khi họ có giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Quyết định mới ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và Hua Hong Semiconductor Ltd, cũng như các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Yangtze Memory Technologies (YMTC) và Công nghệ bộ nhớ Changxin (CXMT).

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 10 đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc.

Theo quy định mới, các công ty Mỹ phải ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc thiết bị có thể sản xuất chip tương đối tiên tiến, bao gồm loại chip logic dưới 16 nanomet (nm), chip DRAM dưới 18nm và chip NAND có 28 lớp trở lên, trừ khi có giấy phép.

Theo Nhandan