Thứ năm,  30/03/2023

Các hãng công nghệ phương Tây thiệt hại hàng tỷ USD khi rút khỏi Nga

Bộ trưởng Phát triển kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông đại chúng Nga cho biết, theo ước tính của bộ này, thiệt hại của các công ty công nghệ thông tin quốc tế lên tới 10,2 tỷ USD sau khi rút khỏi thị trường Nga.

Bộ trưởng Phát triển kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông đại chúng Nga, ông Maksut Shadaev. (Nguồn: TASS)
Bộ trưởng Phát triển kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông đại chúng Nga, ông Maksut Shadaev. (Nguồn: TASS)

Hãng tin RT dẫn lời người đứng đầu Bộ Phát triển kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông đại chúng Nga, ông Maksut Shadaev cho biết, các công ty công nghệ thông tin nước ngoài rút khỏi thị trường Nga sau lệnh trừng phạt của phương Tây đã mất khoảng 10 tỷ USD lợi nhuận.

Trong một cuộc họp Quốc hội Nga, ông Shadaev nêu rõ: “Theo ước tính của chúng tôi, thiệt hại của các công ty công nghệ thông tin quốc tế liên tục hoạt động tại Nga đến năm 2022 lên tới 650-700 tỷ ruble (9,4-10,2 tỷ USD)”.

Bộ trưởng Shadaev khẳng định ngay cả khi các công ty phương Tây đã rút khỏi Nga, công nghệ và các dự án của nước này trong lĩnh vực CNTT vẫn có tính cạnh tranh.

Ông nhận xét: “Chúng tôi hiện đang nhận thấy nhu cầu lớn đối với các dự án chung về công nghệ của Nga ở các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á”.

Ông Shadaev nhấn mạnh, Nga sẽ không bị loại khỏi ngành công nghệ thông tin toàn cầu và sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác trên cơ sở quan hệ đối tác công bằng.

Nhiều công ty quốc tế, không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã dừng hoạt động tại Nga do áp lực trừng phạt.

Danh sách này bao gồm các nhà sản xuất ô-tô, các công ty năng lượng, nhà bán lẻ, chuỗi nhà hàng và khách sạn, thương hiệu quần áo và nhiều hãng khác của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Theo Nhandan