Thứ năm,  22/04/2021

Nhiều máy tính bị chậm do bản vá lỗi bảo mật Meltdown và Spectre

Ngày 9-1, các tập đoàn Microsoft và Apple thừa nhận bản vá lỗi phần mềm mà các hãng này vừa phát hành để giúp bảo vệ người dùng tránh bị tấn công qua các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown nhưng lại khiến nhiều máy tính chạy chậm đi.

Trước đó, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra hai lỗi bảo mật nghiêm trọng tác động tới gần như tất cả các loại vi xử lý do các tập đoàn Intel, ARM và AMD chế tạo. Hai lỗi bảo mật có tên là Spectre và Meltdown này có thể bị các tin tặc lợi dụng để đọc thông tin nhạy cảm của người dùng trên máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng. Microsoft đã tung ra bản vá lỗi phần mềm để giúp bảo vệ các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows khắc phục các nguy cơ bảo mật này.

Tuy nhiên, trong ngày 9-1 Microsoft đã công bố thông tin chi tiết về việc bản vá lỗi bảo mật tác động thế nào tới hiệu suất của các máy tính. Microsoft thừa nhận, toàn bộ các máy tính chạy hệ điều hành Windows khi cài đặt bản vá các lỗi bảo mật Spectre và Meltdown đều bị chậm đi ở một mức độ nào đó.

Theo số liệu của hãng NetMarketShare, các hệ điều hành Windows 7 và 8 hiện đang được cài đặt trên khoảng 51% số máy tính cá nhân trên toàn thế giới trong khi chỉ có một phần tư số máy tính chạy Windows 10. Trong một bài viết trên trang blog cá nhân của mình, Giám đốc phụ trách sản phẩm Windows của Microsoft Terry Myerson cho biết, đến nay, Microsoft đã tung ra bản vá lỗi có 41 trong tổng số 45 phiên bản hệ điều hành Windows của hãng.

Ông Myerson nói rằng các máy tính chạy Windows 10 được sản xuất trong vòng hai năm trở lại đây gần như không bị ảnh hưởng bởi các bản vá lỗi, thường chỉ bị chậm đi ở mức “một con số” phần trăm, tức mỗi câu lệnh chỉ chậm hơn trước vài mili giây. Ông Myersohn khẳng định người dùng hầu như không lưu ý được sự khác biệt.

Còn các máy tính được sản xuất trước năm 2016 sẽ chậm đi rõ ràng. Ông Myerson cho biết một số khách hàng sẽ nhận thấy rằng hiệu suất chiếc máy tính của họ có sự thay đổi. Hầu hết những người dùng máy tính chạy Window 8 và Windows 7 sẽ thấy rằng máy của họ chạy chậm hơn sau khi cài bản vá lỗi. Đó là bởi vị các hệ điều hành cũ hơn quản lý một số phần mềm khác biệt so với hệ điều hành Windows 10 mới hơn.

Bản vá lỗi Meltdown của Microsoft còn khiến một số hệ thống máy tính sử dụng các bộ vi xử lý của AMD bị lỗi và không thể khởi động được. Do vậy, Microsft đã phải tạm ngừng gửi các bản cập nhật cho các hệ thống chạy chip của AMD và cho biết đang cùng với AMD tìm cách giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, không chỉ có các khách hàng sử dụng máy tính chạy Windows bị ảnh hưởng. Các bản vá lỗi Spectre và Meltdown cũng ảnh hưởng tới hiệu suất của các máy tính Mac, điện thoại iPhone, máy tính bản iPad và các thiết bị khác do Apple chế tạo. Nhưng Apple khẳng định thay đổi là không đáng kể. Hãng này nói rằng “có sự sụt giảm hiệu suất ở mức không đáng kể” trên các hệ điều hành và chỉ giảm tối đa 2,5% về tốc độ trên trình duyệt web Safari.

Một người phát ngôn của Google nói rằng công ty cũng sẽ sớm công bố mức suy giảm về hiệu suất của các bộ vi xử lý trên các thiết bị chạy Android.

Theo Nhandan