Chủ nhật,  26/06/2022

Phá hàng trăm vụ ma túy, rửa tiền nhờ đột nhập một ứng dụng tin nhắn

Nhờ thâm nhập ứng dụng tin nhắn ANOM, lực lượng thực thi pháp luật New Zealand, Australia, Mỹ và châu Âu đã tiến hành hàng trăm vụ bắt giữ liên quan ma túy, rửa tiền, hỗn chiến trên toàn thế giới.

Pha hang tram vu ma tuy, rua tien nho dot nhap mot ung dung tin nhan hinh anh 1
Nền tảng liên lạc mã hóa “AN0M”

Ngày 8/6, lực lượng thực thi pháp luật một số nước đã tiết lộ một chiến dịch toàn cầu kéo dài 3 năm nhằm thâm nhập vào một nền tảng mã hóa dữ liệu thường được các nhóm tội phạm sử dụng, qua đó tiến hành hàng trăm vụ bắt giữ trên toàn thế giới.

Nhấn mạnh hoạt động trên là một chiến dịch “phức tạp nhất thế giới,” lực lượng thực thi pháp luật tại New Zealand, Australia, Mỹ và châu Âu cho biết họ đã tiếp cận nền tảng liên lạc mã hóa “AN0M” trong nhiều năm qua.

Họ theo dõi các đối tượng mafia, các tổ chức tội phạm châu Á, các băng nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật bàn về các thương vụ ma túy, rửa tiền, hỗn chiến giang hồ, qua đó cung cấp căn cứ cho giới chức trách tiến hành hàng trăm vụ bắt giữ.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết chỉ tính riêng tại nước này, có tổng cộng 224 đối tượng đang đối diện hơn 500 cáo buộc.

Sáu hầm điều chế ma túy dưới lòng đất cũng đã bị xóa sổ, trong khi lực lượng chức năng thu giữ nhiều vũ khí cùng 45 triệu đôla Australia tiền mặt (35 triệu USD).

Giám đốc cảnh sát Liên bang Australia, ông Reece Kershaw, nhấn mạnh nhà chức trách cáo buộc các đối tượng trên là thành viên của các băng nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật, thành viên của tổ chức mafia Australia, của các tổ chức tội phạm châu Á và của nhiều băng nhóm tội phạm có tổ chức nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cáo buộc các đối tượng này đang tiến hành buôn ma túy vào lãnh thổ Australia trên quy mô công nghiệp.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chiến dịch trên “đã giáng đòn chí mạng vào hoạt động tội phạm có tổ chức không chỉ tại nước này mà còn gióng hồi chuông cảnh báo tới hoạt động tội phạm có tổ chức trên toàn thế giới.”

Trong khi đó, cảnh sát New Zealand nhấn mạnh chiến dịch này là “hoạt động thực thi pháp luật công phu nhất thế giới nhằm triệt phá tội phạm có tổ chức.”

Thanh tra Greg Williams cho biết 35 đối tượng đã bị bắt giữ trên cả nước với 900 cáo buộc liên quan các thương vụ ma túy lớn, rửa tiền, cùng nhiều cáo buộc khác.

Các đối tượng này sẽ phải ra hầu tòa trong ngày 8/6. Ngoài ra, cảnh sát New Zealand cũng đã thu giữ nhiều chất kích thích, vũ khí, cùng hàng triệu USD tiền mặt và nhiều tài sản khác trong suốt chiến dịch quy mô lớn nói trên.

Thanh tra Williams và cảnh sát Australia cho biết thêm lực lượng chức năng dự kiến sẽ tiến hành thêm nhiều vụ bắt giữ khác trên toàn thế giới trong thời gian tới./.

Theo Vietnamplus