Thứ tư,  07/06/2023

Khảo sát hiện trạng hạ tầng viễn thông và kiểm tra công tác phát triển kinh tế số tại huyện Đình Lập

– Ngày 23/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Đoàn khảo sát hiện trạng hạ tầng viễn thông và kiểm tra công tác phát triển kinh tế số tại huyện Đình Lập. 

Tại chương trình, đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số thôn chưa có sóng trên địa bàn xã Kiên Mộc và xã Bắc Xa. Hiện nay, toàn huyện Đình Lập có 16 thôn chưa có sóng điện thoại; 14 thôn, 5 xóm sóng điện thoại di động yếu.


Đoàn công tác tiến hành khảo sát tại trường PTDTBT THCS Bắc Xa, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập

Tiếp đó, đoàn có buổi làm việc với UBND huyện về công tác phát triển kinh tế số trên địa bàn. Theo đó, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế số của huyện đã phối hợp tổ chức được 4 lớp tập huấn về nội dung trên (2 lớp cấp huyện, 2 lớp cấp xã, thị trấn). Đồng thời, giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn (TT) trọng điểm (TT Đình Lập, TT Nông trường Thái Bình, xã Đình Lập) quản lý, phát triển 55% hộ có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử, lựa chọn 10% số hộ gia đình có sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn, số lượng để tập trung đào tạo, tập huấn sử dụng thành thạo trên cửa hàng số; đối với các xã còn lại, yêu cầu phát triển từ 50% trở lên số hộ có cửa hàng số và tài khoản thanh toán điện tử, lựa chọn 10% số hộ có sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn, số lượng để tập trung đào tạo, tập huấn sử dụng thành thạo trên cửa hàng số… Cùng với đó, công tác tuyên truyền được BCĐ tuyên truyền tới toàn thể người dân trên địa bàn huyện. Nhờ đó, đến nay, trên 95% người tham gia tập huấn tạo được tài khoản bán hàng trên sàn giao dịch, 30% tài khoản đưa được sản phẩm lên sàn giao dịch…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Sở TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo số liệu khảo sát các thôn chưa có sóng trên toàn tỉnh trước ngày 27/9/2021 và lập kế hoạch thực hiện phủ sóng các thôn trên địa bàn huyện Đình Lập trong năm 2021. Đồng chí cũng yêu cầu Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT tham mưu ban hành văn bản hướng dẫn mỗi thôn, bản thành lập một tổ công nghệ cộng đồng; BCĐ phát triển kinh tế số của huyện Đình Lập thành lập các tổ công nghệ cộng đồng và tập trung đào tạo, tập huấn về kinh tế số tại những nơi có sóng điện thoại di động; các đơn vị liên quan cần có giải pháp linh hoạt trong thanh toán điện tử cũng như nhu cầu rút tiền mặt của người dân khi bán hàng trên cửa hàng số…


Đoàn công tác làm việc cùng với UBND huyện Đình Lập

Nhân dịp này, Đoàn khảo sát đã tặng quà cho chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống COVID-19 của Đồn Biên phòng Bắc Xa, tại xã Bắc Xa.

LƯƠNG THẢO