Thứ năm,  08/12/2022

Liên hợp quốc cảnh báo việc tin tặc Triều Tiên tăng cường hoạt động

Chuyên gia của Liên hợp quốc cảnh báo thế giới cần giám sát các lĩnh vực mà quy định hiện nay còn lỏng lẻo như tiền ảo và không nên đánh giá thấp các tin tặc của Triều Tiên.

Lien hop quoc canh bao viec tin tac Trieu Tien tang cuong hoat dong hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: news.az)

Ngày 20/4, chuyên gia của Liên hợp quốc nhận định Triều Tiên ngày càng tham gia sâu hơn vào các hoạt động mạng bất hợp pháp để có nguồn tài chính chi cho các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Eric Penton-Voak, điều phối viên Ban Chuyên gia thuộc Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cảnh báo thế giới cần giám sát các lĩnh vực mà quy định hiện nay còn lỏng lẻo như tiền ảo và không nên đánh giá thấp các tin tặc của Triều Tiên.

Phát biểu trực tuyến tại cuộc hội thảo do Trung Tâm An ninh Mỹ Mới, một cơ quan nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Washington DC, ông Penton-Voak cho rằng về cơ bản, khả năng tiếp tục phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên phụ thuộc vào 3 yếu tố: công nghệ, thiết bị chuyên biệt và tiền.

Ông nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục “luồn lách” được các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để phát triển các chương trình vũ khí của họ bởi họ có một mạng lưới toàn cầu hết sức tinh vi gồm những đại diện thương mại có thân phận ngoại giao.

Ông cũng khẳng định Triều Tiên luôn đổi mới phương thức tìm kiếm các nguồn thu bất hợp pháp, ngày càng dựa nhiều hơn vào các hoạt động tội phạm mạng kể từ năm 2017 đến nay, và các tin tặc Triều Tiên có trình độ rất cao.

Trong báo cáo 2 năm vừa được trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an hồi đầu tháng Tư này, các chuyên gia của Liên hợp quốc ước tính Triều Tiên đã đánh cắp được khoảng 400 triệu USD tiền ảo riêng trong năm 2021.

Chính vì vậy, ông Penton-Voak đề xuất cần phải có quy định chặt chẽ nhằm hạn chế các hoạt động của Triều Tiên trên không gian mạng mà hiện các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an chưa đề cập tới; khuyến nghị các nước, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, cần hợp tác hiệu quả hơn bởi các luật lệ được quốc tế chấp nhận hiện nay có thể sẽ không còn tác dụng trong tương lai./.

Theo Vietnamplus