Thứ sáu,  12/08/2022

Chấn chỉnh hoạt động các dự án do doanh nghiệp đầu tư tại cửa khẩu

LSO- Trong hơn 10 năm qua, các doanh nghiệp đầu tư mạnh các dự án tại khu vực cửa khẩu như: hệ thống bến bãi, trung tâm thương mại, dịch vụ… góp phần thúc đẩy hoạt động giao thương tại cửa khẩu thêm sôi động. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án hoạt động ổn định, vẫn còn không ít dự án của các doanh nghiệp chỉ đăng ký đầu tư nhưng triển khai chưa đúng với giấy chứng nhận dẫn đến lãng phí nguồn lực đất đai.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, đến hết tháng 6/2018, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh có 74 dự án đăng ký đầu tư của doanh nghiệp. Trong đó có 31 dự án kinh doanh bến bãi với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất hơn 80 ha; 43 dự án kinh doanh dịch vụ, thương mại với tổng vốn đăng ký gần 1.200 tỷ đồng và diện tích sử dụng đất gần 30 ha.

Tuy nhiên, số dự án thực hiện các hạng mục đầu tư và phương án kinh doanh đúng giấy chứng nhận đầu tư chỉ chiếm hơn 50%.  Trong 29 dự án có dấu hiệu vi phạm có 9 dự án  đầu tư xây dựng công trình và sử dụng đất chưa đúng mục đích; 9 dự án đã tạm ngừng hoạt động đầu tư và 11 dự án  chưa triển khai xây dựng. Tình trạng các doanh nghiệp đăng ký dự án với mục đích giữ đất vẫn xảy ra dẫn đến xuất hiện nhiều dự án treo.

Một công trình tại Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình ngừng thi công do chưa có nhu cầu dịch vụ và khó khăn về vốn

Điển hình như dự án đầu tư xây dựng văn phòng chi nhánh, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, nhà kho tại cửa khẩu Tân Thanh của Công ty Xuất nhập khẩu Y tế I Hà Nội. Dự án này được tỉnh giao diện tích đất gần 1.200 m2 từ năm 2003, doanh nghiệp đã thực hiện thuê đất theo quy định, được cấp phép xây dựng nhưng hơn 10 năm nay doanh nghiệp vẫn chưa triển khai đầu tư, chỉ xây dựng tường bao quanh khu đất mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra, đôn đốc nhiều lần.

Cũng tại Cửa khẩu Tân Thanh, dự án bãi chứa quặng của Chi nhánh Đầu tư Phát triển và Chế biến khoáng sản Lạng Sơn đăng ký đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện trong thời gian dài. Dự án này tỉnh cho thuê đất từ năm 2004 với diện tích 4.700 m2.

Đây chỉ là 2 trong số 29 dự án điển hình về chậm tiến độ và không thực hiện đầu tư theo đúng giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, khiến cho việc sử dụng quỹ đất “sạch” bị lãng phí trong nhiều năm liền.

Trước thực tế số lượng lớn dự án đăng ký đầu tư của doanh nghiệp tại các cửa khẩu chậm được triển khai, trong quý I/2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì rà soát lại toàn bộ dự án đầu tư của doanh nghiệp tại các cửa khẩu, đề xuất kiến nghị tỉnh giải pháp xử lý.

Theo ông Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, để xử lý dứt điểm các dự án cố tình chây ỳ trong triển khai thực hiện, nếu doanh nghiệp vi phạm quy định về sử dụng đất sai mục đích hoặc cố tình giữ đất thì xử lý nghiêm theo quy định của Luật Đất đai; nếu vi phạm quy định về Luật Đầu tư thì xử lý nghiêm theo quy định của Luật Đầu tư và xem xét thực hiện trình tự thủ tục thu hồi dự án.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất của 1 dự án với lý do doanh nghiệp không đưa diện tích đất được giao vào sử dụng. Các ngành chức năng khác đã tham mưu cho tỉnh xem xét xử lý chấm dứt hoạt động 3 dự án.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cũng kiến nghị với UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các thủ tục chấm dứt và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư 3 dự án; đôn đốc yêu cầu các nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý đầu tư 6 dự án. Liên quan đến xử lý vi phạm về đất đai, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các thủ tục tham mưu cho UBND tỉnh xử lý vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích đối với 3 dự án. Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện tăng cường công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước đối với các dự án đầu tư tại cửa khẩu của doanh nghiệp.

TRANG NINH