Thứ sáu,  19/08/2022

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân tài trẻ cho công nghiệp 4.0 tại Việt Nam

 Theo PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) sẽ làm thay đổi cơ cấu nguồn nhân lực và cơ cấu năng lực của người tốt nghiệp. Một số ngành công nghiệp truyền thống sẽ cần ít nhân lực hơn và những ngành công nghiệp mới nổi cần nhiều nhân lực hơn.

Đại diện hai bên cùng ký biên bản ghi nhớ

Ngày 4/7, Tập đoàn SAP SE (mã niêm yết trên sàn chứng khoán New York: SAP) và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) ký biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo sinh viên Việt Nam với những kỹ năng công nghệ số để chuẩn bị sẵn sàng cho Kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Theo nội dung Biên bản ghi nhớ giữa SAP và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hai bên sẽ đẩy mạnh việc học tập và sử dụng những công nghệ mới nổi nhằm mang lại giá trị cho sinh các kỹ năng mềm như tư duy thiết kế và các công nghệ giải quyết vấn đề; nâng cao nền tảng công nghệ giúp sinh viên có khả năng tham gia cung cấp các dịch vụ số một cách chủ động và bảo mật.

Đồng thời, việc hợp tác sẽ hỗ trợ tiếp cận các các nhà tuyển dụng tiềm năng đến từ hệ sinh thái của SAP để giúp sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội có thêm cơ hội nghề nghiệp, bao gồm cơ hội thực tập, việc làm, cũng như các hình thức tương tác thực tế khác.

Theo PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, CMCN 4.0 sẽ làm thay đổi cơ cấu nguồn nhân lực và cơ cấu năng lực của người tốt nghiệp. Một số ngành công nghiệp truyền thống sẽ cần ít nhân lực hơn và những ngành công nghiệp mới nổi cần nhiều nhân lực hơn.

Do đó, năng lực của sinh viên cũng cần thay đổi rất nhiều, năng lực về số, năng lực giải quyết vấn đề, hội nhập quốc tế thích ứng về thay đổi của công nghệ, năng lực tư duy thiết kế…

Chính vì vậy, với mong muốn thúc đẩy các hoạt động giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong kỷ nguyên CMCN 4.0, trong những năm qua, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thay đổi chiến lược đào tạo theo hướng cải tiến xây dựng chuẩn đầu ra các môn học, nhằm cung cấp cho người học những năng lực cốt lõi trong quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp, đồng thời tăng cường giảng dạy giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực sẵn sàng để hội nhập.

Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội luôn đẩy mạnh hợp tác với đối tác với các Tập đoàn doanh nghiệp và công nghiệp cũng như các đối tác lớn tại Việt Nam. Thông qua hợp tác, sinh viên có thể được trang bị những hiểu biết và những kỹ năng thực tế từ quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Từ việc hợp tác này, Đại học Bách khoa Hà Nội còn có nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp về thiết bị công nghệ và đồng thời có chuyên gia bên ngoài giúp Trường đào tạo kiến thức và năng lực cho sinh viên theo yêu cầu của thực tế. Theo PGS Hoàng Minh Sơn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Tập đoàn SAP (Hãng phát triển hàng đầu về các phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp) đã cùng hợp tác nhằm xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực và chuẩn bị cho sinh viên gia nhập thị trường việc làm công nghệ thông tin.

Hợp tác chiến lược này sẽ phát huy công nghệ và cách tiếp cận chuyển dịch số bền vững của SAP, nhằm xây dựng một nền tảng công nghệ vững chắc trong những lĩnh vực đào tạo của nhà trường. Sinh viên của trường có cơ hội tiếp cận những công nghệ mới của CMCN 4.0 như Internet vạn vật (IoT) và học máy (Machine Learning), đồng thời cung cấp những kỹ năng mềm như giải quyết vấn đề với phương pháp tư duy thiết kế…

“Thỏa thuận hợp tác cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đặc biệt những sinh viên theo học các chuyên ngành công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và chương trình đào tạo tinh hoa ELITECH. Đại học Bách khoa Hà Nội tin rằng, thời gian tới sẽ là đơn vị góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước để theo kịp một số lĩnh vực trong CMCN 4.0”, PGS Hoàng Minh Sơn nêu rõ.

Còn theo đánh giá của ông Scott Russell, Chủ tịch SAP khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khi con người là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển dịch số, việc trang bị cho giới trẻ các kỹ năng công nghệ số cần thiết để sáng tạo có mục đích sẽ giúp thế giới vận hành tốt hơn, và cải thiện cuộc sống của mọi người.

Để làm được điều này, ông Scott Russell cho rằng, các trường đại học cũng cần tự chuyển dịch số hóa để thấy được sự thay đổi về nhận thức, thay đổi về kỳ vọng của sinh viên đối với nhà trường. Cùng với đó, các trường đại học cần cung cấp không chỉ là đội ngũ giảng viên giỏi, lớp học cũng như những giáo trình hiện đại nhất./.

Theo Dangcongsan