Thứ tư,  17/08/2022

Sẵn sàng vật tư cho sản xuất vụ mùa

LSO- Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương gieo cấy vụ mùa. Để sản xuất đạt kết quả tốt nhất, các công ty, đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) đã chuẩn bị đầy đủ số lượng giống, phân bón, đảm bảo về chất lượng và chủng loại.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần VTNN Lạng Sơn cho biết: Nhằm phục vụ nhu cầu về phân bón trong vụ mùa năm nay, từ giữa tháng 6/2018, công ty nhập 18 nghìn tấn phân bón và trên 125 tấn giống cây trồng các loại. Ngoài ra, công ty có 11 chi nhánh VTNN ở tại 11 huyện, thành phố và trên 200 cửa hàng vật tư trải rộng khắp các xã.

Cùng với Công ty Cổ phần VTNN, việc cung ứng giống cây trồng cho vụ mùa được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn chuẩn bị đầy đủ. Thời điểm này, công ty đã phối hợp với phòng nông nghiệp các huyện, thành phố triển khai đến các xã tổ chức cho bà con đăng ký giống phục vụ sản xuất. Qua đăng ký, công ty đã chuẩn bị trên 300 tấn giống lúa, ngô các loại. Bên cạnh đó, công ty thực hiện phân bổ giống về hơn 40 đại lý, cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp tại các huyện, thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân, đồng thời dự trữ lượng giống cần thiết đề phòng nhu cầu tăng.

Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn nhập một lượng lớn phân Urea để cung ứng cho sản xuât vụ mùa

Tìm hiểu thông tin qua phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, được biết số lượng giống lúa, ngô, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều cơ bản đáp ưng nhu cầu sản xuất vụ mùa. Cùng với đó, VTNN được các công ty trên địa bàn nhập từ đơn vị sản xuất, kinh doanh VTNN có uy tín trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng. Giá lúa, ngô, phân bón trong vụ mùa này cũng cơ bản ổn định. Ngoài ra, một số đơn vị cung ứng vật tư lớn còn có cơ chế, tạo điều kiện để bà con nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm.

Ông Lý Quang Ngọc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình cho biết: Vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy khoảng 5.900 ha cây trồng các loại. Để đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ VTNN cho bà con nông dân, đến nay chi nhánh VTNN huyện đã nhập từ tổng kho của Công ty Cổ phần VTNN Lạng Sơn hơn 2.000 tấn phân bón các loại như: đạm URE, phân lân NPK Lâm Thao, Tiến Nông… và 5 tấn giống lúa, ngô. Ngoài việc cung ứng VTNN tại trung tâm huyện, hiện chi nhánh mở thêm 20 đại lý tại 12 xã để cung ứng cho người dân.

Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn dự trữ phân bón tại tổng kho

Không chỉ Lộc Bình, một số huyện như Chi Lăng, Hữu Lũng, Bắc Sơn…, số lượng vật tư nông nghiệp như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật đều chuẩn bị đủ, sẵn sàng cung ứng cho bà con nông dân.

Bà Phạm Thị Nga, Phó Trưởng phòng Thủy sản – Kỹ thuật tổng hợp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Theo kế hoạch đăng ký của các huyện, thành phố, vụ mùa 2018 sẽ cần khoảng trên 1.000 tấn giống lúa, ngô. Ngoài Công ty Cổ phần VTNN Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn, tại các huyện còn có một số doanh nghiệp khác thực hiện việc cung ứng. Qua kiểm tra, số lượng mà các doanh nghiệp đăng ký hiện cơ bản đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, để vụ mùa đạt hiệu quả cao, ngoài phân bón, bà con cũng nên chọn loại giống hợp lý, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Ngoài ra, sản xuất vụ mùa năm nay có khả năng đối diện với nhiều khó khăn do thời tiết, sâu bệnh, do đó, các huyện và thành phố cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động trong công tác phòng, chống. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con lưu ý không nên nhập VTNN của những đơn vị không có uy tín trên thị trường để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, vào thời điểm này, UBND các huyện và thành phố cũng cần chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thu hoạch các cây trồng vụ xuân, đảm bảo sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ.

TRÍ DŨNG