Thứ sáu,  12/08/2022

Ngăn gia cầm nhập lậu: Còn nhiều khó khăn

LSO- Từ đầu tháng 6/2018 đến nay, nhu cầu gia cầm giống trong nước bắt đầu tăng, do vậy, các đối tượng tìm mọi cách vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới vào nội địa tiêu thụ.

     Phát hiện nhiều vụ vận chuyển gia cầm giống

Rạng sáng ngày 4/7/2018, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 phối hợp với Công an huyện Lộc Bình kiểm tra điểm tập kết gia cầm giống nhập lậu tại khu vực thôn Pò Là, xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng bỏ chạy, để lại 18 khay nhựa có chứa 1.560 con vịt giống khoảng một tuần tuổi. Toàn bộ số vịt đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có giấy kiểm dịch vệ sinh thú y. Trong đó một số con đã chết, số còn lại yếu, có nguy cơ gây hại tới sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Đây là 1 trong 6 vụ buôn lậu gia cầm giống mà Đội QLTT số 3 bắt giữ từ đầu tháng 6 đến nay (tịch thu và tiêu hủy hơn 3 nghìn con gà, vịt giống).

Lực lượng QLTT trên địa bàn huyện Lộc Bình bắt giữ vụ vận chuyển với số lượng lớn gia cầm giống

Số liệu thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh bắt giữ gần 60 nghìn con gia cầm giống, phần lớn số gia cầm bắt giữ từ tháng 6 đến nay. Tình hình vận chuyển gia cầm nhập lậu, nhất là gia cầm giống chủ yếu diễn ra tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình) và tuyến biên giới thuộc địa bàn này. Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng xác định một số đối tượng buôn lậu thuê bà con các xã giáp biên như: Tú Mịch, Yên Khoái… vận chuyển gia cầm qua biên giới, sau đó tập kết ở một số điểm quy định trước, rồi đưa lên xe ô tô tải loại nhỏ vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu đã được các lực lượng chức năng như: bộ đội biên phòng, quản lý thị trường, công an, hải quan cùng chính quyền một số huyện, thành phố quan tâm vào cuộc. Tuy nhiên, số lượng gia cầm giống bắt giữ vẫn ít so với thực tế.

     Việc ngăn chặn vẫn còn nhiều khó khăn

Theo ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh, thực tế tình hình vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn vẫn diễn biến khá phức tạp. Các lực lượng chống buôn lậu đã tổ chức kiểm soát tại khu vực biên giới, trên đường lưu thông, cũng như phối hợp cùng chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra tại các điểm chợ, nhưng thực tế vẫn còn một số lượng gia cầm không nhỏ lọt qua sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Nguyên nhân một phần là các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, sử dụng mọi cách để trốn tránh lực lượng chức năng, mặt khác do sự phối hợp giữa các lực lượng từ khu vực biên giới đến nội địa chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ.

Tìm hiểu được biết, những ngày này, khoảng từ 12 giờ đêm đến sáng, các đối tượng buôn lậu từ các ngả đường, sử dụng mô tô vận chuyển gia cầm giống đến những điểm tập kết, mặc dù nắm được tình hình nhưng việc ngăn chặn, bắt giữ vô cùng khó khăn.

Đối diện với khó khăn này,  Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo: Các lực lượng chức năng tại khu vực biên giới Cửa khẩu Chi Ma căn cứ vào tình hình thực tiễn địa bàn để xác định phương thức, thủ đoạn, cũng như xác định các đối tượng là đầu nậu, qua đó có phương án đấu tranh, ngăn chặn một cách trọng điểm. Các lực lượng chủ công là: bộ đội biên phòng, công an, hải quan, quản lý thị trường; ngoài việc lập chốt tại các đường mòn, cần phối hợp với các xã biên giới thực hiện tuyên truyền trực tiếp để bà con không tiếp tay vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới.

Qua thông tin từ Chi cục Kiểm dịch Động vật vùng Lạng Sơn, việc chủ động ngăn chặn gia cầm nhập lậu càng trở lên cấp thiết hơn khi vào cuối tháng 6, bên Trung Quốc đã bùng phát đợt cúm gia cầm mới.

“Để tránh bị bắt giữ, trước khi vận chuyển  gia cầm đến các điểm tập kết, các đầu nậu thuê đội “chim lợn” theo dõi khu vực cơ quan đội QLTT, công an huyện… bất cứ hoạt động nào của lực lượng chức năng cũng được thông báo đến các đối tượng vận chuyển. Nếu thấy thời điểm thuận lợi, các đối tượng sẽ chạy xe máy với tốc độ cao từ những thôn biên giới vào khu vực tập kết, có ô tô đợi sẵn. Các đầu nậu thay đổi điểm tập kết liên tục, đây là điều khiến việc mật phục, bắt giữ vô cùng khó khăn…”

Ông Hoàng Kim Tùng, Đội trưởng Đội QLTT số 3

TRÍ DŨNG