Thứ ba,  16/08/2022

Huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn: Điểm sáng Lộc Bình

LSO- Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Lộc Bình là đơn vị dẫn đầu trong huy động gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, giúp người dân, nhất là người nghèo, đối tượng chính sách nâng cao ý thức tiết kiệm, có điều kiện trả nợ, giảm gánh nặng khi đến thời hạn hoàn trả vốn vay.

Thời gian qua, gia đình ông Lý Văn Yên, thôn Hua Cầu, xã Đông Quan luôn thực hiện tốt việc trả lãi và gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ TK&VV. Ông Yên cho biết: Năm 2011, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để phát triển chăn nuôi. Năm 2016, gia đình tôi thoát nghèo và tiếp tục vay 50 triệu đồng để trồng 2 ha thông. Vì số tiền vay lớn nên tôi lo không đủ khả năng trả lãi, nhưng nhờ gửi tiết kiệm 30 nghìn đồng/tháng, tôi tích góp được một số tiền để những tháng khó khăn có tiền trả lãi, tạo thuận lợi trong việc trả nợ mỗi khi đến hạn.

Không chỉ gia đình ông Yên, với ý thức dành dụm và tích lũy, 54 tổ viên trong tổ TK&VV thôn Hua Cầu, xã Đông Quan cũng  tham gia hình thức này với tổng số tiền huy động được hơn 28 triệu đồng. Bà Vi Thị Thân, tổ trưởng tổ TK&VV thôn Hua Cầu cho biết: Khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua tổ TK&VV, tổ đã bàn bạc, thống nhất và triển khai đến các tổ viên tham gia gửi tiết kiệm tùy vào điều kiện gia đình. Hằng tháng, tất cả các tổ viên đều gửi tiết kiệm qua tổ là 30 nghìn đồng/tổ viên. Với số tiền tiết kiệm trên, trường hợp tổ viên gặp khó khăn trong trả nợ gốc, lãi ngân hàng thì tổ sẽ sử dụng nguồn vốn tiết kiệm để giúp tổ viên trả nợ, từng bước giải quyết khó khăn.

Ông Lý Văn Yên, thôn Hua Cầu, xã Đông Quan (bên trái) được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm tại nhà

Năm 2009, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình bắt đầu huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV. Bà Nguyễn Thị Mai Sao, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai gặp  khó khăn vì các tổ viên nghĩ gửi tiết kiệm phải có số tiền lớn, trong khi họ là người nghèo, đối tượng chính sách, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định nên ngại tham gia. Cán bộ ngân hàng cùng các tổ chức hội, đoàn thể và tổ trưởng tổ TK&VV đã tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ. Từ đó, các tổ viên hiểu và nhiệt tình tham gia.

Chủ trương huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ TK&VV ở các thôn, bản được triển khai theo hình thức tự nguyện. Theo đó, mức tiền gửi tiết kiệm, thời gian gửi ở các tổ TK&VV khác nhau, tùy theo quy ước của các tổ, nhưng mức gửi tiết kiệm bình quân là từ 30.000 đến 100.000 đồng/người/tháng, tất cả đều được công khai, minh bạch. Để giúp các tổ TK&VV quen dần với hình thức này, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, cấp phát tài liệu hướng dẫn. Ngoài ra, cán bộ ngân hàng còn trực tiếp làm mẫu các thủ tục theo phương thức “cầm tay chỉ việc” để hướng dẫn các tổ trưởng tổ TK&VV, tổ viên. Những vướng mắc trong quá trình ghi chép sổ, phiếu thu được ngân hàng giải đáp, hướng dẫn kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Mai Sao, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết thêm: Việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV đã tạo cho người nghèo ý thức tiết kiệm để tạo vốn. Kể từ khi thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV, đã có nhiều hộ vay chủ động gửi tiền tiết kiệm để chuyển khoản trả nợ, trả lãi ngân hàng, giảm bớt khó khăn khi đến hạn trả tiền lãi và nợ gốc; giúp các hộ vay, tổ trưởng tổ TK&VV tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình thu, nộp nợ, lãi vay.

Qua 9 năm triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện Lộc Bình có 281 tổ TK&VV với tổng số dư tiền gửi là 9,6 tỷ đồng, bình quân 34 triệu đồng/tổ; có 8.526/8.631 tổ viên tổ TK&VV tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ (chiếm 99%). Hiện, NHCSXH huyện Lộc Bình là đơn vị đi đầu trong huy động gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ TK&VV.

KIM HUYÊN