Chủ nhật,  25/02/2024

Thành phố Lạng Sơn: Nông dân thu nhập cao từ trồng ổi lê Đài Loan

(LSO) – Với những ưu điểm như: quả giòn ngon, nhanh cho thu hoạch, giá bán và đầu ra thuận lợi, nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã và đang chọn trồng giống ổi lê Đài Loan thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Đây là tín hiệu vui trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Anh Chu Văn Khánh, thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng là một trong những người đầu tiên đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng. Năm 2015, nhận thấy ổi là cây dễ trồng và phù hợp với thổ nhưỡng, thị trường lại thuận lợi nên anh xuống Hưng Yên tìm mua 200 cây giống ổi lê Đài Loan về trồng trên diện tích 5 sào.

Anh Khánh cho biết: Cây ổi lê Đài Loan rất dễ trồng, chi phí thấp, ít bị sâu bệnh. Hiện tại, 5 sào ổi lê Đài Loan đang trong thời điểm thu hoạch năm thứ 3, mỗi tháng cho thu hoạch 4 đợt, bình quân mỗi đợt từ 1,5 đến 2 tạ; giá bán hiện tại từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình có thu nhập trên 150 triệu đồng.

Gia đình anh Chu Văn Khánh, thôn Nà Pàn, xã Hoàng Đồng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng cây ổi lê Đài Loan

Nhận thấy cây ổi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trên địa bàn thành phố đã mở rộng diện tích trồng giống ổi lê Đài Loan. Ông Chu Văn Lập, khối 6, phường Tam Thanh cho biết: Cuối năm 2015, gia đình tôi trồng thử nghiệm 2 sào ổi lê Đài Loan, chỉ hơn 8 tháng là cho thu hoạch. Vào thời điểm thu hoạch chính vụ, mỗi tuần gia đình tôi thu được từ 2 đến 4 tạ, giá bán từ 10 đến15 nghìn đồng/kg; những tháng sau mỗi tháng thu được khoảng 2 – 3 tạ, giá bán từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, thu nhập cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.

Theo người dân trồng ổi, ổi lê Đài Loan dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. Mỗi tháng bón bổ sung phân NPK và lân, mỗi tuần tưới nước một lần giúp cây đủ độ ẩm. Ngoài ra, cần điều chỉnh chiều cao của cây không quá 2 m để nuôi thân, chú ý làm cỏ để đảm bảo dinh dưỡng cho cây ổi phát triển. Đặc biệt, cây ổi lê Đài Loan thường cho quả quanh năm, các hộ trồng áp dụng kỹ thuật bọc túi nilon nên từ khi ra hoa đến khi thu hoạch không phải phun bất kỳ loại thuốc hóa học nào, chất lượng quả cũng như sức khỏe người tiêu dùng được đảm bảo. Nhờ vậy, ổi ở đây mang ra chợ bán lẻ đều tiêu thụ được hết, thậm chí khách còn tìm đến tận vườn mua.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có trên 300 ha cây ăn quả các loại, trong đó diện tích cây ổi lê Đài Loan khoảng 6 ha. Người dân đưa giống ổi lê Đài Loan vào trồng khoảng 3 năm trở lại đây, tập trung chủ yếu ở các xã: Quảng Lạc, Hoàng Đồng và phường Tam Thanh. Hiện thành phố có trên 50 hộ trồng, hộ ít có 1 sào, hộ nhiều thì 5 – 7 sào. Các hộ trồng nhiều thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hộ ít cũng có thu nhập vài chục triệu đồng/năm.

Ông Phạm Công Cường, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Những năm gần đây, trên diện tích đất không chủ động được nguồn nước, bà con nông dân đã mạnh dạn đưa vào trồng một số loại cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là cây ổi lê Đài Loan. Hằng năm, đơn vị  phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, trong đó có cây ổi cho bà con. Cây ổi Đài Loan được đánh giá là phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây, mang lại hiệu quả thiết thực, bình quân từ 200 đến 350 triệu đồng/ha. Qua đó, đã giúp nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Thời gian tới, việc lựa chọn, đưa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào trồng để nâng giá trị trên cùng một đơn vị diện tích tiếp tục được thành phố chỉ đạo thực hiện.

KIM HUYÊN