Thứ hai,  04/07/2022

Thu thuế xuất nhập khẩu: Dồn lực về đích

(LSO) – Sau 3 quý năm 2018, tổng số thuế thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa trên địa bàn tỉnh mới chỉ đạt khoảng 50% chỉ tiêu giao, giảm khoảng 34% so với cùng kỳ. Trong 3 tháng cuối năm, ngành hải quan Lạng Sơn sẽ phải dồn toàn lực để hoàn thành chỉ tiêu thu từ 4.100 tỷ đồng trở lên.

Ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh và Cục Hải quan đã nhìn thấy trước những khó khăn trong thu ngân sách từ hoạt động XNK hàng hoá. Do vậy, chỉ tiêu giao chỉ bằng mức điều chỉnh năm 2017, tức là giao thu 4.100 tỷ đồng.

Hải quan cửa khẩu Cốc Nam kiểm hóa hàng gương kính nhập khẩu

Dự báo về năm gặp khó trong công tác thu thuế XNK được minh chứng trong 6 tháng đầu năm 2018 (chỉ thu được hơn 900 tỷ đồng). Ông Nguyễn Hữu Vượng, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Bước vào năm 2018, những chính sách điều tiết biên mậu của Trung Quốc thay đổi nên hiện có một số cửa khẩu phụ thời gian qua không thực hiện được hoạt động XNK. Tiếp nữa là nước ta đang thực hiện cắt giảm các dòng thuế theo các hiệp định thương mại đã ký kết nên một số mặt hàng trước có thuế suất cao, nay giảm xuống thấp, việc này khiến số thu thuế nhập khẩu giảm mạnh.

Công tác thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng gặp nhiều khó khăn. Đây là cửa khẩu những năm qua số thu thuế XNK chiếm khoảng 80% tổng số thu của toàn Cục Hải quan, nhưng tính đến ngày 15/9, số thu của chi cục mới được gần 1.400 tỷ đồng, giảm gần 38% so với cùng kỳ, đạt hơn 36% chỉ tiêu giao. Ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Nhóm hàng hóa phương tiện vận tải nhập khẩu có giá trị lớn mang lại số thu chủ yếu của chi cục thời gian qua giảm mạnh. Cụ thể là theo quy định của Thông tư 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về thùng xe tự đổ, xe xi – téc, xe tải tham gia giao thông đường bộ; Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg, ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp nhập khẩu mới… khiến các doanh nghiệp nhập mặt hàng này đều dừng lại, hoặc nhập ở mức cầm chừng.

Không chỉ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trong thời gian qua, hầu hết các chi cục hải quan tại cửa khẩu đều gặp khó trong  thu thuế XNK hàng hóa. Bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2015 – 2018 khiến nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu thường xuyên qua chi cục trước đây có thuế suất thì nay đều được mức ưu đãi đặc biệt (cơ bản giảm về 0%). Đây là lý do chính ảnh hưởng đến tổng số thu của đơn vị.

Hải quan Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng kiểm hóa hàng thép nhập khẩu

Khó khăn là vậy, nhưng đến thời điểm này đã có những tín hiệu mừng trong công tác thu thuế XNK. Điển hình như: Chi cục Hải quan Cốc Nam và Chi Ma, số thu đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, tính đến ngày 15/9, số thu của Chi cục Hải quan Cốc Nam đạt gần 172 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, đạt hơn 68% chỉ tiêu; Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma thu 29 tỷ đồng, đạt 75% chỉ tiêu. Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh cho biết rằng, số thu của toàn Cục trong khoảng hơn một tháng trở lại đây có dấu hiệu tăng so với những tháng trước đó. Số thu tăng bởi đây là thời điểm các doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động XNK.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng nhấn mạnh: Trong 3 tháng cuối năm 2018, để hoàn thành chỉ tiêu thu, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các chi cục hải quan tập trung thực hiện những giải pháp nhằm thu hút doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn.

Theo đó, các đơn vị tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK hàng hóa, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền. Cùng đó, tiếp tục khảo sát giá, xác định giá trị hàng hóa đúng với thực tế nhằm áp thuế suất đúng, đủ, không để doanh nghiệp khai giảm, qua đó chống thất thu. Đồng thời tăng cường thu thập, xử lý thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý rủi ro trong phân luồng kiểm tra, đánh giá phân loại doanh nghiệp.

Trong công tác kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn, tần suất nhập khẩu nhiều, các mặt hàng, các doanh nghiệp trọng điểm có rủi ro nhằm chống thất thu, chống gian lận thương mại; triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; tăng cường đôn đốc thu hồi nợ, không để phát sinh nợ thuế mới.

Đặc biệt, các chi cục hải quan tại tất cả các cửa khẩu tập trung khai thác hiệu quả, triệt để các nguồn thu, trong đó thực hiện truy thu những doanh nghiệp sai phạm qua kiểm tra sau thông quan… Ngoài ra, lãnh đạo các chi cục cũng trực tiếp gặp gỡ, kêu gọi các doanh nghiệp lớn tại một số tỉnh thành tiếp tục hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn.

Ngoài những giải pháp của ngành, để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK qua địa bàn, góp phần tăng số thu thuế, Cục Hải quan Lạng Sơn đã kiến nghị với UBND tỉnh những giải pháp ở tầm vĩ mô. Cụ thể là UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công một số tuyến đường vào các cửa khẩu phụ như: Bình Nghi, Nà Nưa, Ba Sơn, Pò Nhùng… qua đó tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa; kiến nghị với Chính phủ có cơ chế đặc thù để tỉnh có điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu kinh tế cửa khẩu để tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa…

Từ ngày 16/8 đến 15/9, Hải quan Lạng Sơn thu thuế XNK đạt 220 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với thời điểm từ trung tuần tháng 7 đến trung tuần tháng 8/2018. Số thu tăng bởi kim ngạch hàng hóa nhập khẩu có thuế suất qua các cửa khẩu cũng tăng hơn so với thời điểm trước.
TRÍ DŨNG – ĐÌNH QUYẾT