Một siêu thị Woolworths ở Sydney, Australia. 

Diễn đàn doanh nghiệp Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 4-5/10 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina với chủ đề chính là tập trung thảo luận các biện pháp bảo vệ tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đồng thời kêu gọi tất cả các nước đạt được sự đồng thuận vì một sự hội nhập kinh tế lớn mạnh hơn.

Phát biểu tại phiên khai mạc với sự có mặt của hơn 1.800 đại diện giới doanh nghiệp, Chánh văn phòng Nội các Argentina, Marcos Pena, cho rằng, tình hình kinh tế thế giới đã có nhiều biến động trong những năm qua và toàn cầu hóa đã mang đến rất nhiều thách thức cho thế giới.

Tuy vậy, phần lớn các nước đều tin tưởng vào con đường hội nhập và những thỏa thuận quốc tế để đạt được một sự phát triển bền vững lâu dài.

Ông Pena khẳng định, các hội nghị của G20 được tổ chức trong thời gian qua tại Argentina đem lại nhiều kết quả thiết thực, là cơ hội để tạo được sự đồng thuận giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới trước khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Argentina, Daniel Funes, đại diện nhóm doanh nghiệp khối G20 trong năm 2018, cho rằng hệ thống thương mại đa phương hiện vẫn còn rất nhiều yếu tố “chưa tìm được lời giải đáp” và vì vậy cần phải có một mô hình “sáng tạo hơn” để giải tỏa những lo ngại vẫn còn tồn tại.

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn có một sự hội nhập lớn hơn và những quy tắc công bằng hơn cho thương mại.

Ông Funes cũng khẳng định chính phủ các nước cần phải hành động ngay từ bây giờ để có thể đạt được một sự tăng trưởng bền vững như tiêu chí mà Argentina đã đề ra cho năm đăng cai chủ nhà của G20 này.

Về phần mình, đại diện của khối doanh nghiệp G20 năm 2017, ông Ingo Kramer nhấn mạnh, thế giới ngày nay đã được cải thiện rõ rệt nhờ tự do thương mại và các nước cần phải ủng hộ hệ thống đa phương và các hiệp định tự do thương mại, đồng thời cần phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Kramer cũng thừa nhận những tranh chấp thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới đang tạo ra những tác động tiêu cực đối với các nước mới nổi.

Sau hai ngày nhóm họp, diễn đàn doanh nghiệp G20 sẽ thống nhất việc soạn thảo văn bản kết luận và kiến nghị để gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 31/11-1/12 tại Argentina./.