Thứ hai,  27/06/2022

Ấn Độ tiếp tục tăng lượng nhập khẩu dầu mỏ của Iran


Cơ sở lọc dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi Vịnh Persian. 

Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Iran trong tháng 9/2018 tăng so với tháng trước đó, khi các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã đẩy lùi việc tiếp nhận một số đợt hàng của tháng Tám do sự chậm trễ trong việc được cấp giấy phép sử dụng tàu và bảo hiểm của Iran.

Theo số liệu từ ngành vận tải và dầu mỏ Ấn Độ, trong tháng Chín vừa qua, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 528.000 thùng dầu/ngày từ Iran, tăng khoảng 1% so với mức tương ứng 523.000 thùng/ngày của tháng Tám và tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm 2017.

Các nguồn tin khác, trong đó có Viện Tài chính Quốc tế, cho hay xuất khẩu dầu mỏ của Iran đang suy giảm trước khi Mỹ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt lên lĩnh vực dầu mỏ của nước này từ ngày 4/11 tới, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran.

Lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Iran trong tháng Tám đã giảm 1/3 so với tháng trước đó, sau khi hầu hết các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm giảm giao dịch với Iran nhằm tránh khỏi các chế tài xử phạt của Mỹ.

Khoảng 44% lượng dầu của Iran xuất khẩu sang Ấn Độ trong tháng Chín vừa qua là chuyển từ kế hoạch giao hàng trong tháng Tám. Ngoài ra, hoạt động nhập khẩu dầu của Ấn Độ trong tháng Chín còn được thúc đẩy bởi việc Reliance Industries Ltd. của Ấn Độ, công ty đang sở hữu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới, nhập khẩu 2 triệu thùng dầu của Iran. Reliance dự định sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Iran trong tháng 10 hoặc tháng 11 tới.

Iran tiếp tục là nhà cung cấp dầu lớn thứ ba cho Ấn Độ trong tháng Chín, sau Iraq và Saudi Arabia. Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Iran, chỉ xếp sau Trung Quốc, là một trong số ít các quốc gia tiếp tục giao thương với quốc gia Trung Đông này khi các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ có hiệu lực.

Ấn Độ muốn tiếp tục mua dầu của Iran bất chấp đợt cấm vận sắp tới, mặc dù nước này cũng đang chuẩn bị cắt giảm lượng nhập khẩu để giành được sự nhượng bộ từ phía Mỹ.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã đặt hàng mua 9 triệu thùng dầu, tương đương khoảng 300.000 thùng/ngày của Iran trong tháng 11/2018. Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ, Dharmendra Pradhan xác nhận rằng hai nhà máy lọc dầu của Ấn Độ sẽ ngừng nhập dầu Iran vào tháng 11 tới. Do vậy, lượng dầu Iran nhập khẩu vào Ấn Độ trong tháng 11 sẽ thấp hơn nhiều so với lượng mua vào trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Chín./.

Theo Vietnamplus