Thứ hai,  26/09/2022

Cho vay hộ mới thoát nghèo: “Trợ lực” giảm nghèo bền vững

(LSO) – Năm 2018, cho vay vốn đối với hộ mới thoát nghèo là chương trình có tăng trưởng dư nợ lớn thứ 2 (sau chương trình sản xuất kinh doanh) trong 14 chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH). Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp thêm sức cho các hộ mới thoát nghèo có điều kiện phát triển kinh tế bền vững hơn.

Năm 2018, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được giao nguồn vốn lớn (109,254 tỷ đồng). Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo phòng giao dịch các huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân về chính sách vốn. Các phòng giao dịch đã chủ động rà soát đối tượng, phân bổ nguồn vốn sát với nhu cầu của các xã, thị trấn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn để triển khai nguồn vốn theo chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Ông Bùi Sỹ Ba, Giám đốc NHCSXH huyện Đình Lập cho biết: Năm 2018, phòng giao dịch huyện được giao tăng trưởng nguồn vốn 1,76 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận vốn, đơn vị chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách xã phối hợp cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay vốn. Các hồ sơ vay vốn được xem xét, thẩm định nhanh, đảm bảo đúng đối tượng, mục đích vay và giải ngân kịp thời cho các hộ vay. Trong năm, huyện giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch giao, không để tồn vốn sau thu hồi. Đến nay, dư nợ chương trình đạt trên 5,3 tỷ đồng, các xã dư có nợ lớn như: Đình Lập, Lâm Ca, Bính Xá, thị trấn Đình Lập…

Hoạt động giao dịch tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc

Cùng với huyện Đình Lập, nhờ công tác tuyên truyền, giải ngân vốn được triển khai thực hiện tốt, năm 2018, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo toàn tỉnh đạt doanh số cho vay trên 63 tỷ đồng, cho hơn 1.350 lượt hộ vay. Tổng dư nợ hiện là 109,231 tỷ đồng, tăng 52,4 tỷ đồng so với năm 2017, với 2.496 hộ còn dư nợ.

Bên cạnh triển khai giải ngân vốn, NHCSXH tỉnh chú trọng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến hạn. Nhờ đó, thu lãi trong năm 2018 đạt 99%; hiện chương trình không có nợ quá hạn. Chương trình vốn hộ mới thoát nghèo đang được người dân đầu tư đa dạng: chăn nuôi, trồng rừng, cải tạo vườn cây ăn quả… góp phần giúp các hộ nâng cao thu nhập. Đây được coi là chương trình “trợ lực” cho các hộ mới thoát nghèo.

Hộ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Còn Áng, xã Đình Lập trước đây là hộ nghèo, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đầu tư chăn nuôi và trồng rừng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năm 2016, gia đình ông đã thoát nghèo. Tháng 11/2018, gia đình ông được bình xét vay vốn từ chương trình hộ mới thoát nghèo tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế. Ông Cường cho biết: Được vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi với hộ mới thoát nghèo, gia đình tôi có vốn tiếp tục chăn nuôi lợn, gà, mở rộng diện tích trồng thông, keo, không còn lo chuyện tái nghèo.

Ông Trần Việt Sơn, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Chương trình là một trong những giải pháp góp phần giảm nghèo bền vững, bởi hầu hết những hộ mới được công nhận thoát nghèo điều kiện kinh tế tuy đã khá hơn trước nhưng vẫn chưa ổn định, rất dễ tái nghèo nếu gặp rủi ro. Mặc dù mới được triển khai từ năm 2015 (theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo), đến nay, chương trình đã giúp hàng nghìn hộ mới thoát nghèo có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, từng bước ổn định cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Theo Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ: Đối tượng được vay là hộ gia đình từng là hộ nghèo, hộ cận nghèo đã ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tối đa 3 năm. Mức cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận nhưng không quá 50 triệu đồng. Lãi suất cho vay là 8,25%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 5 năm.
KIM HUYÊN