Thứ hai,  26/09/2022

Đẩy mạnh nộp thuế điện tử

(LSO) – Những năm gần đây, hình thức nộp thuế điện tử đã đem lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế. Tuy nhiên vì những lý do khác nhau, tỷ lệ nộp thuế điện tử (NTĐT) vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Từ đó ngành thuế tiếp tục triển khai giải pháp đẩy mạnh hình thức nộp thuế này.

Năm 2015, hình thức nộp thuế điện tử trên địa bàn tỉnh được triển khai khá mạnh. Vì những tiện tích của hình thức nộp thuế này nên nhiều doanh nghiệp nhanh chóng đăng ký thực hiện. Ông Nguyễn Quốc Khánh, kế toán Công ty TNHH hoa cây cảnh Việt Trung cho biết: Hơn 3 năm trước, công ty thực hiện hình thức NTĐT. Việc NTĐT giúp cho doanh nghiệp tiết giảm được thời gian đi lại, đồng thời việc lưu trữ văn bản, giấy tờ liên quan cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Bà Lộc Thị Hồng, Trưởng phòng Kê khai và Kế toán thuế, Cục Thuế tỉnh cho biết: Thuận tiện là vậy nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện NTĐT, một số doanh nghiệp chưa thực sự tin tưởng vào tính thuận lợi và an toàn của phương thức này.

Cán bộ cơ quan thuế hướng dẫn thao tác hoàn thuế điện tử trên máy vi tính cho người nộp thuế

Theo thông báo số 3304/TB-TCT ngày 3/11/2017 của Tổng cục Thuế về việc thông báo kết quả triển khai NTĐT tháng 9/2017, Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 49 trên tổng số 63 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó cả 3 chỉ tiêu về đăng ký nộp thuế, chứng từ NTĐT và số tiền nộp thuế đều không đạt và dưới 95%. Cụ thể tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký NTĐT là 94,44%; tỷ lệ giao dịch NTĐT là 66,84% và tỷ lệ số tiền NTĐT là 66,84%.

Trước tỷ lệ đạt thấp như vậy, để tăng tỷ lệ NTĐT, ngành thuế đã tập trung triển khai các giải pháp tăng cường công tác NTĐT trên địa bàn. Theo đó, Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn vận động người nộp thuế hiểu được ý nghĩa, lợi ích của việc NTĐT thông qua các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách thuế hằng quý tại cơ quan thuế; giao nhiệm vụ chi tiết cho từng đội thuế, từng cán bộ công chức, tích cực rà soát các doanh nghiệp đăng ký thuế trên địa bàn, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện NTĐT…

Từ những giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện, từ đầu năm 2018 đến nay, công tác đôn đốc và triển khai NTĐT đã có những chuyển biến tích cực. Số liệu NTĐT tỉnh tăng dần qua từng tháng ở cả 3 tiêu chí, đặc biệt tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký NTĐT với cơ quan thuế và qua ngân hàng thương mại đạt 100% trong nhiều tháng liên tục; tỷ lệ chứng từ NTĐT và số tiền nộp điện tử cũng ở mức trên 90%.

Tính đến ngày 28/11/2018, đối với doanh nghiệp mã số thuế 10 số, số doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký NTĐT là 1.746 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ đăng ký NTĐT tại ngân hàng thương mại so với đạt 100%; tỷ lệ doanh nghiệp đã NTĐT tại cổng thông tin của cơ quan thuế so với tổng doanh nghiệp phát sinh đã nộp thuế từ 1/1/2018 đến ngày 28/11/2017 đạt 83,5%; tỷ lệ chứng từ nộp thuế qua hình thức điện tử  so với tổng số chứng từ nộp thuế của các doanh nghiệp đạt gần 90%.

Với những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện NTĐT đã góp phần vào việc tạo thuận lợi cho người nộp thuế, qua đó là động lực quan trọng để ngành thuế phấn đấu năm 2019 đạt tỷ lệ trên 95% doanh nghiệp NTĐT trên cả 3 tiêu chí: đăng ký NTĐT, số lượng chứng từ nộp và số tiền thực nộp vào NSNN.

TÂN AN