Thứ sáu,  07/10/2022

Ngành Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2019

LSO-Chiều 18/01, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh năm 2019. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Công Trưởng,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
cho 2 cá nhân của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh

Hiện tại, trên địa bàn Lạng Sơn có 14 ngân hàng thương mại và 2 ngân hàng chính sách. Năm 2018, ngành ngân hàng tiếp tục hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh. Tính đến 31/12/2018, tổng huy động vốn các ngân hàng đạt 25.687 tỷ đồng, tăng 2.524 tỷ đồng (11%) so với cùng kỳ năm 2017; tổng dư nợ cho vay đạt 28.125 tỷ đồng, tăng 3.896 tỷ đồng (16,1%); tăng trưởng tín dụng cả năm vượt mục tiêu và kế hoạch Hội sở chính giao (vượt 1,5%).

Việc tháo gỡ khó khăn tín dụng, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển đổi theo hướng tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là tín dụng với các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, địa phương. Đồng thời, các ngân hàng đã kiềm chế, xử lý nợ xấu hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát trong mức an toàn theo mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh cao giá kết quả đạt được của ngành ngân trong năm 2018. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền tỉnh về lĩnh vực liên quan đến tiền tệ, hoạt động ngân hàng và ngoại hối phục vụ công tác phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Đồng chí cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành như: Chưa đẩy mạnh thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt theo yêu cầu của Chính phủ; số lượng khách hàng doanh nghiệp tiếp cận với tín dụng ngân hàng có tăng nhưng chưa tương xứng với số lượng doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn; việc xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội đạt kết quả chưa cao.

Đồng chí yêu cầu, thời gian tới ngành Ngân hàng cần chú trọng hơn nữa công tác tham mưu với UBND tỉnh về cơ chế, chính sách lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; tích cực thực hiện chính sách ưu đãi về vốn vay của Trung ương, của tỉnh để thúc đẩy sản xuất trên địa bàn; thường xuyên đào tạo cán bộ về đạo đức nghề nghiệp, nghiệp vụ; tăng cường đối thoại, tư vấn với khách hàng, nhất là doanh nghiệp; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tích cực hơn trong việc cho vay theo chính sách chính quyền đảm bảo của tỉnh. Đồng thời, toàn ngành, nhất là các ngân hàng thương mại có nhiều đóng góp hơn nữa trong công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng cho bà Trương Thu Hòa, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và ông Phạm Xuân Tư, Trưởng phòng Tiền tệ – Kho quỹ và Hành chính, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh về những đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác lĩnh vực ngân hàng thời gian qua.

  ANH DŨNG