Thứ năm,  06/10/2022

Sớm hoàn thiện Bản đồ số Việt Nam

Tính đến nay, cả nước đã thu thập hơn 1.387.000 địa chỉ các địa danh, nhà dân phục vụ cho công tác xây dựng Bản đồ số Việt Nam. Dự kiến trong tháng 1, tất cả các tỉnh, thành phố sẽ hoàn thành việc thu thập dữ liệu này. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp (DN) tạo nên các ứng dụng hữu ích cũng như giúp người dân tra cứu dễ dàng thông tin trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ.

Sớm hoàn thiện Bản đồ số Việt Nam

Nhân viên Bưu điện Việt Nam thu thập thông tin, hình ảnh một địa chỉ để tích hợp, đưa vào dữ liệu bản đồ số.

Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” (Dự án) được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) phối hợp Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai, nằm trong khuôn khổ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo… Dự án góp phần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (các lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân, xây dựng các ứng dụng sử dụng bản đồ đi kèm.

Đánh giá về tầm quan trọng của Dự án, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định, một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia đó chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ của các địa điểm. Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, dữ liệu bản đồ càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, địa chỉ trên toàn quốc. Do đó, Việt Nam cần xây dựng một hệ thống dữ liệu riêng, vừa bảo đảm phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các DN, tổ chức và người dân. Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam là cơ sở để các DN có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã.

Với kinh nghiệm thu thập dữ liệu trên toàn quốc trong nhiều lĩnh vực, VN Post được giao là đơn vị chủ trì dự án, có vai trò thiết lập và bảo đảm hạ tầng cho hệ thống; xây dựng phương án thu thập, rà soát dữ liệu… Thông qua điện thoại thông minh đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên bưu điện, đoàn viên, thanh niên đã thực hiện thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên Bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn. Tính đến ngày 11-1-2019, cả nước đã thu thập khoảng 1.387.321 địa chỉ, trong đó riêng tỉnh Phú Yên và Hậu Giang (địa phương triển khai đầu tiên) đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu địa chỉ của toàn tỉnh. Bắt đầu từ ngày 14-1, tất các địa phương đã đồng loạt ra quân thu thập dữ liệu địa chỉ.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn hiện nay là thời gian triển khai gấp, trong vòng một tháng, đòi hỏi rất nhiều lực lượng tham gia. Hiện vẫn còn một số địa phương chưa nắm bắt được nội dung cụ thể của đề án, nhiều hộ dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc xây dựng nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam nên còn có phản ứng không phù hợp khi nhân viên đi thu thập dữ liệu… Để giải quyết những khó khăn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, VN Post và các đơn vị liên quan triển khai, tạo điều kiện cho việc thu thập dữ liệu phục vụ Dự án. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, các cấp tại địa phương tạo thuận lợi cho lực lượng tham gia thu thập dữ liệu, sử dụng bản đồ số trong công tác quản lý tại địa phương. Đặc biệt, khuyến khích người dân cùng tham gia vào việc thu thập dữ liệu địa chỉ trên địa bàn.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, muốn dự án bảo đảm tốt về thời gian và chất lượng, các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan cung cấp cho bưu điện các bản đồ địa chính, bản đồ giao thông, số liệu dân cư… để xây dựng cơ sở dữ liệu nhanh và chuẩn xác. Đặc biệt cần có sự phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng đơn vị, để bảo đảm tất cả cùng làm đúng ngay từ đầu. Đồng thời, UBND các tỉnh cũng xem xét hỗ trợ cho các cá nhân tham gia thu thập những chi phí cần thiết như: xăng xe, in-tơ-nét tốc độ cao, 3G… Cùng quan điểm, Chủ tịch Hội đồng thành viên VN Post Phạm Anh Tuấn cho biết, Bưu điện Việt Nam cam kết sẽ hoàn thành việc triển khai dự án đúng theo tiến độ và chất lượng. Đồng thời, yêu cầu các bưu điện tỉnh, thành phố cần thống nhất phân công công việc rõ ràng; lập danh sách phân chia địa bàn cụ thể. Các bưu điện tỉnh là đầu mối kỹ thuật, tổ chức đào tạo hướng dẫn cho lực lượng đoàn viên, thanh niên, nhân viên bưu điện tham gia thu thập dữ liệu. Tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp tự tra cứu, cập nhật thông tin liên quan đến địa chỉ trên bản đồ, góp phần tạo nên hệ thống dữ liệu phong phú, đa dạng. Phấn đấu đến quý II năm 2019, Bản đồ số Việt Nam có thể đi vào vận hành và khai thác.

Theo Nhandan