Thứ bảy,  01/10/2022

Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2019

LSO-Ngày 21/1/2019, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì phiên họp trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo  Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138)  và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).


Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự tại điểm cầu Lạng Sơn, có các đồng chí: Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Năm 2018, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch về phòng, chống tội phạm, đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kết quả, những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội kịp thời được giải quyết, giảm 0,61% số vụ phạm pháp hình sự. Tỷ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 82,32%; hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; phát hiện và điều tra khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Trong năm, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 202.980 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giảm 10% so với năm 2017; thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 20.123 tỷ đồng; khởi tố 1.979 vụ, với 2.339 đối tượng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận về những vấn đề nội cộm tại các địa phương và giải pháp công tác trong thời gian tới. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các bộ, ngành liên quan về công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các cấp, ngành, lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp triển khai quyết liệt bằng nhiều biện pháp để kiểm soát tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua đó, năm 2018, tội phạm hình sự được kiềm chế ở mức thấp so với toàn quốc, toàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra 401 vụ. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt tỷ lệ cao với 90,77%, trọng án đạt 100%. Các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử phạt vi phạm hành chính 6.445 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thu giữ hàng hoá trị giá 90 tỷ đồng, tổng số tiền thu từ phạt vi phạm hành chính và phạt bổ sung, truy thu thuế trên 63 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp đồng bộ, triển khai nhiều giải pháp để đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng, phức tạp từ biên giới đến nội địa. Đồng thời, UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ xem xét, ban hành hướng dẫn cụ thể thi hành các quy định về ngành nghề cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, trong đó có mặt hàng pháo, công cụ hỗ trợ; hướng dẫn quy định quản lý, kiểm tra, xử lý đối với hành vi kinh doanh, sử dụng mặt hàng “bóng cười” và shisha; có quy định rõ ràng, thống nhất trong việc quản lý hóa đơn chứng từ mà các đối tượng đầu nậu lợi dụng để hợp pháp hóa hàng lậu trên khâu lưu thông.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo: Trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý các vụ tham nhũng vặt, không để gây bức xúc trong dư luận; tổ chức phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại ngay trong các lực lượng chức năng, kiên quyết loại ra khỏi bộ máy cán bộ tiếp tay cho tội phạm; chủ động phòng, chống tội phạm, nêu cao tinh thần đấu tranh trong toàn dân. Đồng thời, tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và gian lận thương mại…

Với những kiến nghị của các địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu các ban chỉ đạo tổng hợp để xử lý, vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ xem xét.

ANH DŨNG