Thứ năm,  20/01/2022

Quyết tâm ngăn pháo nổ thẩm lậu vào nội địa

(LSO) – Từ đầu tháng 1/2019 đến nay (tính đến 29/1), lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã bắt giữ được trên 50 vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, thu gần 4 tấn pháo. Điều này cho thấy, càng cận Tết Nguyên đán, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn ngày càng phức tạp hơn.

Theo lực lượng chức năng, phần lớn các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn, đường tắt, lối mở thuộc địa bàn biên giới các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập để vận chuyển pháo nổ trái phép vào nội địa.

Điển hình ngày 15/1/2019, tổ công tác Đồn Biên phòng Tân Thanh, cùng các lực lượng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) đã phát hiện 1 vụ vận chuyển 894 kg pháo nổ trái phép từ bên kia biên giới vào Việt Nam.

Thượng tá Hà Văn Hiển, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Tuyến đường biên giới thuộc địa bàn huyện Văn Lãng dài hơn 36 km, với nhiều đường mòn, lối tắt… do vậy, các đối tượng đã lợi dụng điểm này để vận chuyển pháo lậu qua địa bàn. Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức tuần tra khép kín toàn tuyến đường biên giới do đồn phụ trách, qua đó đã kịp thời phát hiện, bắt giữ và ngăn chặn các đối tượng vận chuyển pháo nổ từ phía bên kia biên giới sang Việt Nam. Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, cán bộ, chiến sỹ đồn đã phát hiện 6 vụ, bắt giữ trên 1 tấn pháo nổ.

Lực lượng chức năng Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt phát tờ rơi tuyên truyền lái xe không vận chuyển pháo nổ trái phép

Không chỉ tại biên giới, trong khu vực nội địa, các lực lượng chức năng cũng tổ chức trinh sát, theo dõi các đối tượng đầu nậu để kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển pháo nổ. Như trên địa bàn huyện Văn Lãng, riêng lực lượng công an huyện trong tháng 1/2019 đã phát hiện 6 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua địa bàn, bắt giữ gần 400 kg pháo nổ.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn các đối tượng vận chuyển, buôn lậu pháo nổ trái phép không hề đơn giản. Trao đổi với lãnh đạo công an một số huyện biên giới được biết, vào thời điểm này, các đối tượng buôn lậu pháo nổ rất liều lĩnh. Các đối tượng ngang nhiên vận chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường, nếu bị phát hiện thì chạy với tốc độ cao để trốn tránh. Ngoài ra, một bộ phận cư dân biên giới hám lợi, bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng, thuê vận chuyển pháo qua biên giới. Điều này khiến việc ngăn chặn gặp khó khăn.

Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Lợi nhuận từ việc vận chuyển, buôn bán pháo nổ rất cao, nếu vận chuyển trót lọt về các tỉnh phía sau tiêu thụ, lợi nhuận tăng từ 4 – 5 lần, do vậy, các đối tượng buôn lậu pháo nổ trái phép vẫn đang tìm mọi cách vận chuyển pháo trái phép vào nội địa. Các lực lượng chức năng của tỉnh đang triển khai các biện pháp, quyết tâm không để pháo nổ thẩm lậu vào nội địa.

Tại cuộc kiểm tra công tác trực tết, chống buôn lậu tại khu vực biên giới (ngày 26/1/2019), đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ rõ: Các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh quyết tâm chống pháo nổ nhập lậu trái phép qua biên giới thẩm lậu vào nội địa bằng một số biện pháp cụ thể. Tùy vào từng vị trí và chức năng của mình, các lực lượng thành lập các tổ công tác chống pháo để chỉ đạo theo chuyên đề,  các lực lượng triển khai quyết liệt trong tất các các thời điểm.

Theo đó, để hướng đến tết cổ truyền không tiếng pháo, thời gian này, các lực lượng chức năng cả trên tuyến biên giới và trong khu vực nội địa đã và đang triển khai nhiều giải pháp. Giải pháp đầu tiên là đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo. Trong đó, phân công rõ trách nhiệm của từng lực lượng như: hải quan, biên phòng hoạt động ở tuyến biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu, người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt trên biên giới; các lực lượng công an, quản lý thị trường,… hoạt động ở khu vực nội địa chủ động tổ chức lực lượng làm tốt công tác trinh sát nắm tình hình thị trường, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển pháo.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong 1 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện biên giới đã tổ chức cho 80 nghìn hộ dân ký cam kết không vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ trái phép; phát hơn 50 nghìn tờ rơi và tổ chức tuyên truyền lồng ghép thông qua các cuộc họp thôn, khu phố…

TRÍ DŨNG