Chủ nhật,  24/10/2021

Rộn ràng khí thế đầu năm trên công trình xây dựng

(LSO) – Năm 2019 – năm bản lề tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trong đó, lĩnh vực đầu tư xây dựng được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo với tinh thần hết sức khẩn trương. Do đó, ngay từ đầu năm, các đơn vị được giao chủ đầu tư công trình và nhà thầu đã tập trung nhân lực, vật lực ra quân trên các công trình xây dựng.

Trên công trường xây dựng Hồ chứa nước Bản Lải (thuộc huyện Lộc Bình), ngay từ ngày 10/2/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), 6 đơn vị  thi công đã đồng loạt ra quân. Theo đó, các nhà thầu đã tập trung đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật gồm: 250 người; trên 70 phương tiện xe, các loại máy thi công phục vụ các hạng mục thuộc cụm công trình đầu mối như: thi công đắp đê quây phục vụ xây dựng hố móng của đập, san ủi mặt bằng, thi công đường công vụ, công trình cấp điện…

Thi công lớp móng cấp phối đá dăm tại dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (đoạn qua huyện Chi Lăng)

Ông Phạm Quang Hồng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án thủy lợi 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ đầu tư dự án Hồ chứa nước Bản Lải cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng cụm công trình đầu mối dự án Hồ chứa nước Bản Lải đã hoàn thành bàn giao cho chủ đầu tư xong trong tháng 11/2018. Do vậy, từ đầu tháng 12/2018, chủ đầu tư đã đôn đốc các đơn vị tập trung nhân lực, vật lực thi công 2 ca liên tục với mục tiêu hoàn thành hạng mục hố móng đập vượt lũ trước mùa lũ tiểu mãn năm 2019. Đến nay, sau hơn 2 tháng thi công, các nhà thầu đã đổ được 2.000 m3 bê tông hố móng đập chính và hoàn thành đường công vụ để thi công công trình.

Không chỉ công trình Hồ chứa nước Bản Lải, nhiều dự án lớn khác, việc triển khai ra quân đầu năm cũng hết sức khẩn trương, chủ đầu tư giao sản lượng chi tiết cho từng đơn vị thi công như: công trình đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và đến xã Thái Bình, huyện Đình Lập; đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định…

Tại dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, hợp phần 1 đoạn từ km 45 – km 108, từ ngày 12/2/2019 (tức ngày 8 tháng Giêng), sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tất cả các nhà thầu đã đồng loạt ra quân với khí thế hết sức khẩn trương. Các nhà thầu đã ký cam kết với chủ đầu tư hoàn thành khối lượng công việc trong quý I theo đúng kế hoạch của chủ đầu tư đặt ra. Trong đó, riêng quý I/2019, các nhà thầu hoàn thành xong toàn bộ móng đường cấp phối đá dăm với khối lượng còn lại là 122.000 m3 và thực hiện xong các công trình cầu trên toàn tuyến (trừ cầu vượt quốc lộ 37 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang do vướng mặt bằng). Từ đó, tạo đà đẩy nhanh tiến độ hoàn thành toàn dự án trong tháng 11/2019.

Thực tế cho thấy: công tác triển khai các dự án công trình xây dựng năm 2019 hết sức khẩn trương với sự vào cuộc quyết liệt của các chủ đầu tư và đơn vị thi công. Ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn – đơn vị được giao quản lý nhiều dự án trọng điểm năm 2019 cho biết: Ngay từ đầu năm, đơn vị đã kiểm tra tất cả các công trường xây dựng và đôn đốc các nhà thầu tập trung thi công ngay tại các công trình trọng điểm. Mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm các nhiệm vụ trọng tâm đã cam kết với tỉnh. Để phát huy tinh thần lao động sản xuất, trong quý I/2019, tất cả các dự án trọng điểm đều phải phát động đợt thi đua cao điểm hoàn thành sản lượng kế hoạch theo tiến độ đã cam kết.

Được biết, trong năm 2019, tỉnh xác định 15 dự án trọng điểm tập trung đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn kết nối quốc lộ với các cửa khẩu cũng phải hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2019. Đồng thời, hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông nông thôn cũng được triển khai nhằm phấn đấu cứng hóa đường ô tô đến trung tâm các xã đạt tỷ lệ 79% trong năm 2019 (hết năm 2018, đường đến trung tâm các xã được cứng hóa đạt 76,15%).

TRANG NINH