Thứ tư,  08/12/2021

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn

Theo BSR, đến nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt được mốc 20 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công; trong đó, nhân sự BSR đóng góp khoảng 65%, nhà thầu 35%.

Nha may loc dau Dung Quat dat moc 20 trieu gio cong an toan hinh anh 1
BSR luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn trong nhà máy Lọc dầu. 

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đến nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đạt được mốc 20 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công; trong đó, nhân sự BSR đóng góp khoảng 65%, nhà thầu 35%.

Nhà máy lọc dầu có nhiều thiết bị vận hành ở áp suất, nhiệt độ cao và tồn tại nhiều yếu tố gây ăn mòn, mài mòn và các lưu chất dễ cháy nổ với hàng trăm nghìn tấn dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ được lưu chứa. Do đó, nhà máy luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động.

Nhận thức được điều đó, ngay giai đoạn chuẩn bị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn.

Cụ thể là ban hành các nội quy, quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường; tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên chức và nhân sự các nhà thầu làm việc tại nhà máy, thực hiện giám sát nhà thầu theo 3 cấp độ khác nhau.

Bên cạnh việc giám sát hằng ngày, công ty thành lập các đoàn kiểm tra hằng tuần, hằng tháng việc đảm bảo an toàn sức khỏe môi trường và động viên người lao động làm việc tại BSR với sự tham gia của các cấp quản lý. Điều này thể hiện sự cam kết và ưu tiên cao nhất đối với việc đảm bảo nhà máy được vận hành an toàn và ổn định.

Tính riêng năm 2018, BSR đã tổ chức 76 khóa đào tạo an toàn sức khỏe môi trường cho 8.580 lượt cán bộ công nhân viên công ty. Tổng số giờ công đào tạo đạt 47.878 giờ công, trung bình mỗi cán bộ công nhân viên đạt 31,1 giờ công/người/năm. Ngoài ra, công ty đào tạo cho trên 5.900 lượt nhà thầu với 10.640 giờ công đào tạo.

Định kỳ hàng quý, công ty cũng tổ chức cuộc họp toàn nhà máy nhằm mục đích tạo kênh trao đổi thông tin giữa lãnh đạo công ty và người lao động về kết quả hoạt động trong an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường và phòng cháy chữa cháy; tình hình tuân thủ, thực hiện các nội quy, quy định của người lao động, kỷ luật lao động.

Để phát huy được sức mạnh trí tuệ của tập thể người lao động trong công tác nhận diện và kiểm soát các mối nguy hiểm, góp phần cải thiện môi trường làm việc an toàn, tháng 5/2013, chương trình SAO được BSR đưa vào áp dụng.

Tính tới cuối năm 2018, đã ghi nhận được 147.000 thẻ SAO, trong đó năm 2018 có 23.407 thẻ. Thông qua các phát hiện từ chương trình SAO, 11.394 khuyến nghị đã được các bộ phận khắc phục xử lý.

Bên cạnh đó, nhà máy đã xây dựng được mô hình “văn hóa an toàn,” văn hóa danh nghiệp nói chung dựa trên nền tảng cơ bản gồm: sự cam kết của lãnh đạo về an toàn; sự quan tâm chia sẻ các mối nguy hiểm các tác động của nó đối với con người, môi trường và máy móc thiết bị; đánh giá thực tế và linh hoạt các nguyên tắc phòng ngừa mối nguy hiểm và sự phản ánh liên tục khi thực hiện thông qua phân tích, giám sát, và thông tin phản hồi từ người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BSR Khương Lê Thành khẳng định, nhiệm vụ trọng tâm của BSRtrong năm 2019 là tiếp tục vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn, ổn định, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Mục tiêu năm 2019 là BSR cùng các nhà thầu phấn đấu đạt mốc 23 triệu giờ công an toàn không có tai nạn.

Do đó, trong thời gian tới, BSR sẽ quyết liệt triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm từng bước xây dựng văn hóa an toàn với nhiều chương trình, hoạt động được triển khai trong công ty và lan tỏa đến các nhà thầu, cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường.

Mặt khác, tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên và nhân sự nhà thầu làm việc tại nhà máy; thực hiện giám sát đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng sửa chữa; tổ chức họp định kỳ về an toàn sức khỏe môi trường với nhà thầu thường xuyên làm việc tại nhà máy.

Bên cạnh việc giám sát hàng ngày, công ty cũng thành lập các đoàn kiểm tra hằng tuần, hằng tháng việc đảm bảo an toàn sức khỏe môi trường và động viên người lao động làm việc trên công trường./.

Theo Vietnamplus