Thứ năm,  02/12/2021

Gia Lộc: Tập trung phát triển cây hồi

(LSO) – Hiện nay, diện tích cây hồi của xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng là 579 ha. Những năm gần đây, giá thu mua hoa hồi trên thị trường dao động từ 10.000 đến 25.000 nghìn đồng/kg, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã có thu nhập cao từ cây hồi. Qua đó, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo của xã.

Xã Gia Lộc có địa bàn rộng, đất đai phù hợp, thuận lợi để phát triển lâm nghiệp (diện tích đất lâm nghiệp trên 2.000 ha). Trong đó,  hồi là cây trồng truyền thống, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu. Phát huy tiềm năng, thế mạnh đó, cấp ủy, chính quyền xã vận động, định hướng bà con phát triển cây hồi, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho các gia đình.

Bà Hoàng Thị Tý, thôn Làng Muồng chia sẻ: Nhà tôi có hơn 3 ha hồi, toàn bộ diện tích đều đã cho thu hoạch. Hiện đang là thời điểm thu hoạch hồi trái vụ, gia đình tôi đã thu được 2 tấn. Với giá bán 14.000 đồng/kg, vụ hồi tứ quý năm nay, gia đình tôi ước thu về khoảng 50 triệu đồng. Những năm được mùa, tính cả chính vụ và hồi tứ quý, gia đình tôi thu hoạch khoảng 10 tấn; thu nhập trên 150 triệu/năm.

Ông Ngô Văn Săn, thôn Làng Giang, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng thu hái hồi

Không chỉ hộ bà Tý mà nhiều hộ dân khác ở Gia Lộc cũng khá lên nhờ cây hồi. Hiện nay, cây hồi được trồng tại 12/12 thôn của xã với trên 85% số hộ trồng. Trước đây, hồi chỉ được người dân trồng trên rừng. Nhưng thời gian gần đây, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây hồi, nhiều hộ dân đã tận dụng những diện tích đất bãi để trồng hồi, kết hợp trồng xen cây ngắn ngày, vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa có 2 nguồn thu ổn định.

Theo các hộ trồng hồi, cây hồi mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ. Hồi chính vụ bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 (Âm lịch); trái vụ (hồi tứ quý) từ tháng 11 đến tháng Giêng. Từ hồi, hộ trồng nhiều thu về hơn 100 triệu đồng/năm; còn lại trung bình ở mức từ 10 đến 50 triệu đồng/năm/hộ. Hiện trên địa bàn xã có khoảng 4 – 5 điểm thu mua hồi cho bà con, nhờ đó người trồng hồi không lo về đầu ra nên yên tâm chăm sóc và thu hoạch.

Theo số liệu thống kê, những năm được mùa, sản lượng hồi của xã đạt trên 4.500 tấn. Qua đó giúp nhiều gia đình có thu nhập, cuộc sống người dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

Để khuyến khích người dân phát triển cây hồi, chính quyền xã Gia Lộc luôn tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi cũng như thường xuyên quan tâm phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc hồi. Năm 2018, các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với xã tổ chức được 2 lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng sâu bệnh cho cây hồi.

Ông Hoàng Minh Chánh, Chủ tịch UBND xã Gia Lộc cho biết: Những năm qua, cây hồi đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 10,62% (giảm 6% so với năm 2017). Xác định hồi là cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế của xã, nên hàng năm, bên cạnh việc tập trung thu hoạch diện tích hồi đang có, xã tuyên truyền, vận động người dân chủ động trồng dặm, cắt tỉa, chặt những cây già cỗi, năng suất thấp thay thế bằng cây hồi mới, cho năng suất cao.

KIM HUYÊN -  NGUYỄN PHƯƠNG