Thứ bảy,  27/11/2021

Thị trường gạch nung tuynel: Cạnh tranh khốc liệt từ đầu năm

(LSO) – Từ cuối năm 2018 đến nay, thị trường gạch nung tuynel trên địa bàn tỉnh có sự cạnh tranh khốc liệt về giá giữa gạch sản xuất trong tỉnh và gạch sản xuất tại các tỉnh khác.

Trong những ngày cuối tháng 2/2019, giá gạch nung tuynel tại thị trường thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc có biến động rất lớn. Cụ thể, tại các nhà máy sản xuất gạch nung tuynel như: Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành; Công ty TNHH Quyết Thắng; Công ty Cổ phần Xây dựng Lạng Sơn có trụ sở ở huyện Cao Lộc đều báo giá tại nhà máy từ 900 đến 980 đồng/viên (giảm 70 đồng/viên so với thời điểm đầu tháng 11 năm ngoái).

Còn tại các đại lý vật liệu xây dựng nằm trên quốc lộ 1A địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc, giá gạch nung tuynel được các đại lý nhập từ Bắc Giang có giá từ 880 đồng/viên đến 900 đồng/viên. Như vậy, tại thị trường gạch nung tuynel tại Lạng Sơn đang có biến động về giá theo hướng giảm, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi.

Gạch nung tuynel từ Bắc Giang được các đại lý bày bán tại quốc lộ 1A đoạn Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn

Tuy nhiên, sự chênh lệch giá lại khiến cho các cơ sở sản xuất trong tỉnh gặp lao đao, bởi chi phí sản xuất tại các cơ sở sản xuất trong tỉnh cao hơn nhiều so với các tỉnh khác. Tại Bắc Giang, giá bán gạch nung tuynel ở ngay các cửa lò vào cuối tháng 2/2019 dao động từ 720 đồng/viên đến 750 đồng/viên. Nếu tính cước vận chuyển đến thành phố Lạng Sơn với giá vận chuyển 50 đồng/viên, thì giá thành bán tại các đại lý ở Lạng Sơn cũng vẫn dưới 900 đồng/viên, thấp hơn giá bán tại các cơ sở sản xuất trong tỉnh.

Bà Lương Thị Luyến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành cho biết: Từ tháng 10/2018, trước biến động giá gạch nung tuynel bán tại thành phố Lạng Sơn giảm mạnh, công ty đã tìm hiểu nguyên nhân. Qua tìm hiểu cho thấy, giá gạch tại các huyện của tỉnh Bắc Giang giảm do một số chi phí sản xuất như: than, giá nhân công, nguồn đất sét giá rẻ và nguồn cung quá lớn vượt nhu cầu, buộc các cơ sở phải mở rộng thị trường và giảm giá. Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp ở Bắc Giang còn tận dụng phương tiện vận tải hai chiều từ Bắc Giang đến các cửa khẩu Lạng Sơn chở hàng về xuôi để chuyển gạch lên Lạng Sơn với giá cước rất rẻ. Đây cũng là nguyên nhân giảm giá bán.

Trước sự tham gia thị trường  của sản phẩm gạch nung tuynel Bắc Giang tại Lạng Sơn các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh phải sản xuất cầm chừng.

Ông Vũ Phong Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng huyện Cao Lộc cho biết: Từ tháng 9/2018 đến nay, công ty liên tục phải điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất, tìm mọi biện pháp để giảm chi phí sản xuất nhằm duy trì thị phần. Mặc dù vậy, hiện doanh nghiệp vẫn bị ứ đọng gần 2 triệu viên chưa bán được từ giữa tháng 12/2018 đến nay. Trong 2 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp chưa sản xuất được thêm lô gạch mới nào.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 7 doanh nghiệp sản xuất gạch nung tuynel với công suất hơn 100 triệu viên/năm. Tuy nhiên, từ tháng 11/2018 đến hết tháng 2/2019, các sơ sở đều phải giảm quy mô sản xuất, giảm giá thành và tìm cách giữ thị phần. Trong đó, riêng tại huyện Cao Lộc có 3 nhà máy sản xuất gồm: Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành, Công ty TNHH Quyết Thắng và Công ty Cổ phần Xây dựng Lạng Sơn, công suất thực chỉ đạt 55% năng lực sản xuất. Hiện 3 doanh nghiệp này đang tồn tại nhà máy gần 11 triệu viên chưa tiêu thụ được.

Bà Trịnh Thị Thủy, Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng Sở Xây dựng cho biết: Trước biến động về giá đối với sản phẩm gạch nung tuynel trên thị trường Lạng Sơn, hiện sở đang tiếp tục theo dõi diễn biến, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và công bố giá vật liệu xây dựng phù hợp. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn nếu có biến động giá bất thường làm lũng đoạn thị trường.

TRANG NINH