Thứ năm,  02/12/2021

Phụ nữ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

(LSO) – Những năm qua, với sự tạo điều kiện của các cấp, ngành, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) để đầu tư phát triển kinh tế. Đồng vốn này thật sự là “đòn bẩy” giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Hoàng Thị Linh, khu Sơn Hà, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình trước đây thuộc diện hộ khó khăn về kinh tế, thiếu vốn sản xuất. Năm 2014, chị được Hội Phụ nữ thị trấn tín chấp với NHCSXH huyện vay 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi.

Chị Linh cho biết: Sau khi được vay vốn, gia đình tôi đã đầu tư chăn nuôi có hiệu quả, với 2 lứa lợn/năm, mỗi lứa 20 con. Sau đó, tiếp tục vay 50 triệu đồng để đầu tư chăm sóc và trồng mới cây thông, hiện gia đình tôi có 2 ha đồi thông, trong đó có 0,5 ha đã cho khai thác nhựa. Có được nguồn vốn tích lũy nhờ làm kinh tế, tôi tiếp tục đầu tư mở xưởng sản xuất nguyên liệu hạt gỗ để làm đệm gỗ, chiếu gỗ… Hiện nay, mức thu nhập bình quân của gia đình tôi trên 150 triệu đồng/năm.

Hội viên phụ nữ xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng sử dụng nguồn vốn vay phát triển cây ăn quả

Chị Linh chỉ là một trong số hàng nghìn hội viên phụ nữ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH thông qua tổ chức hội phụ nữ để đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tính đến nay, toàn tỉnh có 226/226 xã, phường, thị trấn hoạt động ủy thác được thực hiện qua tổ chức hội phụ nữ với 971 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, các cấp hội đã nhận ủy thác 15/15 chương trình tín dụng của NHCSXH với tổng dư nợ trên 1.104,088 tỷ đồng, cho trên 29.142 hộ vay, chiếm 40,6% tổng dư nợ của các tổ chức hội trong toàn tỉnh.

Nhờ có nguồn vốn tiếp sức, từ năm 2002 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 12.000 lượt hộ gia đình phụ nữ  thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Trong đó, có nhiều hộ đã vươn lên phát triển kinh tế vững mạnh, làm giàu chính đáng, đến hết năm 2018, có trên 1.400 mô hình kinh tế của hội viên phụ nữ đem lại hiệu quả cao (từ 100 đến 250 triệu đồng/năm).

Có được kết quả đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã nỗ lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả. Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Để đảm bảo nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng phụ nữ nghèo, cận nghèo có nhu cầu vay phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội; quy định của ngân hàng về cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đến hội viên; các nội dung thỏa thuận theo văn bản liên tịch giữa NHCSXH và Hội LHPN tỉnh.

Theo đó, công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm, chú trọng. Năm 2018, Hội LHPN tỉnh kiểm tra được 11/11 huyện, thành phố; 12 xã, phường, thị trấn; 17 tổ tiết kiệm và vay vốn; 59 hộ gia đình. Hội LHPN huyện kiểm tra được 220 xã, 484 tổ tiết kiệm và vay vốn và 1.440 hộ gia đình. Qua kiểm tra, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, trả gốc, lãi đúng kỳ hạn, chất lượng tín dụng đảm bảo. Hiện nợ quá hạn chỉ chiếm 0,07% (thấp hơn mức cho phép).

Cùng với việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi, hội tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phương pháp quản lý vốn… (năm 2018, tổ chức 54 lớp cho 1.778 người tham dự). Qua đó, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; chú trọng nuôi, trồng cây có giá trị kinh tế cao, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống gia đình.

Với những kết quả đã đạt được, Hội LHPN tỉnh là điểm sáng trong công tác ủy thác vốn tín dụng. Ông Trần Việt Sơn, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Hội LHPN là tổ chức hội nhận ủy thác với số dư nợ lớn nhất, hiệu quả nhất. Các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đều chỉ đạo sát sao, quan tâm, hỗ trợ hội viên phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, giúp nhiều hội viên vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống.

KIM HUYÊN