Chủ nhật,  05/12/2021

Hoa Kỳ đầu tư 240 triệu đô la vào các dự án ở Đà Nẵng

Ngày 28/2, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghệp Đà Nẵng cho biết vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Key Tronic EMS (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh mở rộng.

Khu CNC Đà Nẵng sẽ là nơi sản xuất một số cấu kiện, bộ phận chi tiết của máy bay 

 

Dự án có quy mô sản xuất 100 triệu sản phẩm/năm, sản xuất đèn báo hiệu ô tô dùng để xuất khẩu (đèn tín hiệu ưu tiên dùng cho xe cảnh sát, xe ưu tiên; báo hiệu đường bộ). Thời hạn hoạt động của dự án là 12 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu.

Ban Quản lý cũng cho biết thêm, trong tháng 3, Tập đoàn Key Tronic EMS sẽ triển khai việc xây dựng, cải tạo nhà xưởng, lắp đặt thiết bị và chính thức đi vào hoạt động trong tháng 8 này.

Key Tronic là nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở chính tại Spokane Valley (Hoa Kỳ) và có các nhà máy tại Trung Quốc, Mexico.

Ngoài ra, công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD-UAC (Hoa Kỳ) – nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới đã quyết định đầu tư 170 triệu USD để sản xuất một số cấu kiện, bộ phận chi tiết của máy bay tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

UAC Việt Nam ban đầu sẽ cung cấp các bộ phận thân máy bay cho các máy bay Boeing Boeing 787, 777 và 737; động cơ cho Rolls Royce tại Đà Nẵng. UAC Việt Nam sẽ sản xuất hơn 4.000 bộ phận khác nhau và sẽ được xuất khẩu sang Bắc Mỹ, EU và Malaysia. TP. Đà Nẵng cho biết sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho UAC tại vào ngày 1/3 tới.

Theo Tập đoàn UAC, 100% sản phẩm được sản xuất tại Đà Nẵng sẽ xuất khẩu sang thị trường hàng không vũ trụ trên thế giới. UAC sẽ xuất khẩu 25 triệu USD vào năm 2021, 82 triệu USD vào năm 2022 và tạo ra hơn 180 triệu USD xuất khẩu hàng năm vào năm 2026.

Thêm vào đó, UAC mong muốn được hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật và dạy nghề Đà Nẵng trong việc phát triển ngành hàng không vũ trụ. UAC có kế hoạch tuyển dụng từ 650-1.200 lao động tay nghề cao về lĩnh vực cơ khí, điện, tự động hóa; đồng thời cũng phát triển chuỗi sản xuất về ngành công nghiệp hỗ trợ với việc thu hút trên 2.000 lao động khác.

Universal Alloy Corporation là nhà sản xuất linh kiện máy bay hàng đầu thế giới cho các công ty hàng không như Boeing, Airbus, Embraer, Bombardier và các chuỗi cung ứng liên quan của họ. UAC thường cung cấp hợp đồng dài hạn cho: Boeing 787, 777, 767 và 737; Airbus từ A350, A330, A320, A220 và ATR; Embraer E195; máy bay Bombardier CRJ.

Trụ sở chính của UAC được đặt ở bang Georgia, Hoa Kỳ. UAC vận hành các cơ sở ở Bắc Mỹ, châu Âu, và tiếp theo là châu Á với cơ sở sẽ được xây dựng tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Theo Chinhphu