Thứ năm,  02/12/2021

Sôi động dịch vụ kinh doanh vận tải mùa lễ hội

(LSO) – Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu tham quan, du xuân, lễ hội của người dân tăng cao. Tại thành phố Lạng Sơn, dịch vụ thuê xe du lịch những ngày này luôn sôi động, đặc biệt vào các ngày thứ 7, chủ nhật, nhu cầu này tăng gấp 3 – 4 lần ngày thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có khoảng 10 -15 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, phục vụ nhu cầu tham quan, du xuân, trẩy hội của người dân.

Trong đó, có nhiều doanh nghiệp đầu tư hệ thống xe hiện đại, với nhiều dòng xe chất lượng cao như: Công ty Cổ phần Vận tải Long Thịnh Car Vip; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Huy Võ; Công ty Cổ phần Ninh Quỳnh; Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Hoàng Gia… Các công ty này chủ yếu chuyên về dòng xe 7 chỗ và 9 chỗ phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình, nhóm bạn bè, khách nước ngoài sang Việt Nam tham quan cùng gia đình.

Lái xe Công ty Cổ phần Vận tải Long Thịnh kiểm tra và vệ sinh xe trước khi đón khách

Bên cạnh các xe có “công suất nhỏ” chủ yếu phục vụ hộ gia đình, nhóm bạn, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố  còn có các dòng xe: 16 chỗ, 29 chỗ, 45 chỗ, 50 chỗ… để phục vụ các khách hàng có nhu cầu đi theo đoàn (cơ quan, trường học, doanh nghiệp) với số lượng người đi lớn như: Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Tiến Thành; Công ty Liên doanh Vận tải Ô tô Sơn Đức; Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu Việt Á; Hợp tác xã Vận tải Đoàn Kết…

Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho các  khách hàng trong mùa lễ hội, ngay từ trước Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp vận tải, các nhà xe đã chủ động kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng tất cả các phương tiện vận tải hành khách; đảm bảo an toàn trước khi vận hành..

Ông Vy Văn Hiếu, Quản lý Công ty Cổ phần Vận tải Long Thịnh, địa chỉ 126B, đường Bà Triệu cho biết: Hiện nay, chúng tôi có 14 xe (7 chỗ) phục vụ khách hàng. Năm nay, công ty khai xuân chạy hợp đồng du lịch từ ngày mùng 2 tết. Từ đó, luôn kín lịch đặt xe của khách. Hiện nay, các tuyến khách đặt đi hợp đồng nhiều nhất bên công ty chúng tôi là: Lào Cai; Quảng Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc…

Đối với các dịch vụ thuê xe du lịch mùa lễ hội, thông thường khách hàng có 2 lựa chọn chính bao gồm: thuê xe thuê cả lái xe. Đối với các hợp đồng này, các doanh nghiệp rất quan tâm, chú trọng tới tay nghề và đạo đức của người lái xe; đảm bảo các lái xe đều có bằng lái, có kinh nghiệm; không uống rượu bia khi lái xe, tạo uy tín cho các khách hàng…

Bên cạnh đó, các công ty vận tải cũng có dịch vụ cho thuê xe tự lái. Với những trường hợp thuê xe tự lái trong hợp đồng doanh nghiệp sẽ ghi đầy đủ các thông tin, nội dung, yêu cầu người thuê xe phải có bằng lái và đầy đủ trách nhiệm khi đi xe.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vĩnh Trại cho biết: Năm nay, chúng tôi dự kiến tổ chức cho chị em phụ nữ đi tham quan thắng cảnh chùa Tây Thiên ở Vĩnh Phúc trong hai ngày 11 – 12/2 (âm lịch). Để chuyến đi trọn vẹn, tôi cung cấp đầy đủ thông tin về số lượng người trong đoàn, thời gian khởi hành, địa điểm đến… để công ty vận tải sắp xếp đúng xe và lịch trình. Năm nay, chúng tôi thuê xe (kèm lái) 30 chỗ với giá 3 triệu đồng/ngày. Theo kinh nghiệm thuê xe, tôi thường chọn những đơn vị vận tải chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng; giá cả hợp lý và có hợp đồng đầy đủ để đảm bảo về quyền và trách nhiệm của các bên.

Tìm hiểu được biết, các tour đi lễ xa xuất phát từ thành phố Lạng Sơn đến đền ông Hoàng Mười (Nghệ An); ông Bảy Bảo Hà (Lào Cai) thời gian đi thường 2 ngày; giá thuê xe giao động từ 7 đến 10 triệu đồng/tour (xe 16 chỗ, xe 30 chỗ); các tour: Lạng Sơn – Quảng Ninh; Lạng Sơn – Ninh Bình đi trong ngày thường có giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/ngày/xe (xe 7 chỗ, xe 9 chỗ) và giá từ 3,5 đến 3,8 triệu đồng/ngày/xe với xe 16 chỗ….

Mùa lễ hội là một trong những mùa mang lại thu nhập chính cho các đơn vị kinh doanh vận tải. Bởi lượng khách những ngày lễ hội là rất lớn và nhu cầu tham quan, du xuân diễn ra trên mọi miền đất nước. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố đều đảm bảo an toàn để phục vụ khách.

Ông Đào Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Quản lý Vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng hơn 100 xe thuộc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, có dịch vụ cho thuê xe du lịch mùa lễ hội. Mặc dù nhu cầu của người dân tăng cao, nhưng giá thuê xe mùa lễ hội năm nay không có biến động. Hầu hết, các chủ doanh nghiệp, chủ xe hiện nay bên cạnh việc thu hút khách về giá cả còn chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng các dịch vụ khác để phục vụ khách hàng như: nước uống, karaoke trên xe…

NGUYỄN PHƯƠNG - KIM HUYÊN