Chủ nhật,  05/12/2021

Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường lớp học

(LSO) – Giai đoạn 2017 – 2020, tỉnh Lạng Sơn triển khai dự án đầu tư các phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học mầm non và tiểu học với quy mô xây dựng mới 308 phòng học, chia làm 25 gói thầu xây lắp, chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo. Tất cả các gói thầu đều phải khởi công trong quý III/2018, tuy nhiên đến đầu tháng 3 này, vẫn còn một số điểm trường nằm trong các gói thầu chưa được thi công tại thực địa.

Bình Gia là huyện được triển khai nhiều phòng học nhất với 110 phòng học tại 32 điểm trường (chiếm 1/3 số phòng học toàn dự án). Mặc dù vậy, đến cuối tháng 2/2019, còn nhiều điểm trường chưa triển khai thi công như: điểm trường Tiểu học Nà Dài, xã Tân Văn; điểm trường Bản Hoay, Nà Bản, xã Hồng Thái. Các điểm trường đã được triển khai thi công nhưng khối lượng đạt thấp, chậm tiến độ so với yêu cầu kế hoạch.

Học sinh thôn Nà Dài Tân Văn, Bình Gia) học nhờ tại nhà văn hóa thôn

Điểm trường Tiểu học Nà Dài, xã Tân Văn là điểm trường cách trung tâm xã khoảng 7 km, năm học 2018 – 2019, điểm trường có 18 học sinh. Để tạo điều kiện cho nhà thầu triển khai thi công, nhà trường đã bàn giao mặt bằng từ tháng 10/2018 và phá dỡ xong 2 phòng học tại điểm trường. Tuy nhiên, đến nay, nhà thầu vẫn chưa triển khai xây lắp tại vị trí xây dựng công trình. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chậm triển khai do việc san lấp để tạo mặt bằng thấp hơn so với hiện trạng khoảng 1,3 m, đến nay vẫn chưa thực hiện (công việc này do địa phương thực hiện).

Không những vậy, tại vị trí xây dựng điểm trường Nà Dài hiện còn có 1 phòng học của khối mầm non là nhà cấp 4 tạm bợ. Nếu triển khai xây lắp điểm trường Tiểu học Nà Dài mà không xây phòng học của khối mầm non tại vị trí trên sẽ khiến cho cụm công trình sau khi hoàn thành xây lắp thiếu đồng bộ.

Tại gói thầu số 20 thuộc điểm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Hòa Bình, quy mô 6 phòng học lại xảy ra tình trạng vị trí đề xuất xây dựng không phù hợp với mặt bằng thiết kế công trình, vì vị trí xây dựng công trình khi khảo sát khác với mặt bằng xã đã san lấp.

Ở một số điểm trường khác dù đã được triển khai thi công nhưng khối lượng thực hiện cũng đạt rất thấp, dưới 40% giá trị hợp đồng. Có những gói thầu khối lượng thi công chỉ đạt dưới 20% giá trị hợp đồng ký kết. Cụ thể như: gói thầu số 20 xây dựng các phòng học mầm non xã Hòa Bình; phòng học Trường Tiểu học xã Hoa Thám; phòng học Trường Tiểu học xã Hồng Phong, huyện Bình Gia…

Không chỉ riêng trên địa bàn huyện Bình Gia, đến cuối tháng 2/2019, trong số 25 gói thầu xây lắp của dự án, có tới 10 gói thầu được đánh giá là chậm tiến độ. Nguyên nhân chính là công tác giải phóng mặt bằng, vị trí khảo sát thiết kế không phù hợp buộc phải thay đổi vị trí xây dựng công trình, các điểm trường đều xây dựng khu vực vùng sâu giao thông không thuận lợi việc vận chuyển vật tư, vật liệu vào công trình gặp nhiều khó khăn. Giá trị khối lượng toàn dự án đến cuối tháng 2 ước đạt 30% giá trị hợp đồng.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  cho biết: Sở đã nắm bắt những bất cập trong quá trình triển khai dự án xây dựng phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp cấp mầm non và tiểu học giai đoạn 2017 – 2020. Trong thời gian, sở sẽ chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn thiện lại bản vẽ mặt bằng của một số điểm trường phù hợp thực tế thi công; đôn đốc nhà thầu tăng cường tập kết vật tư, đẩy nhanh tiến độ xây lắp, gắn với đó là tăng cường kiểm tra thực địa tại từng gói thầu; phấn đấu trong tháng 8/2019 sẽ hoàn thành toàn bộ các công trình trước khi bước vào năm học 2019 – 2020.

TRANG NINH